Khoa học - Đời sống

Trung Quốc tuyên bố chế tạo thành công xe tải chạy bằng nước, đi được 500km chỉ với 400 lít nước

Mới đây, một hãng xe hơi tại miền trung Trung Quốc đã tuyên bố rằng họ vừa tạo ra một mẫu xe có thể chạy 500km chỉ bằng nước. Hãng xe có tên Qingian Cars ở Nanyang, Henan đã cho nguyên mẫu của họ thực hiện chuyến đi đầu tiên vào thứ tư tuần trước.

Mặc dù độ dài quãng đường thử nghiệm không được công bố nhưng theo Pang Qingnian, giám đốc điều hành của Qingian Cars, chiếc xe chạy bằng nước của họ có thể đi được từ 300 tới 500km với 300 đến 400 lít nước. "Chi phí cho quá trình nghiên cứu là mộ bí mật thương mại mà chúng tôi không thể tiết lộ ở thời điểm này", Pang nói. "Chúng tôi đã đạt được thành tựu này với chi phí thấp và nó là công nghệ của công ty chúng tôi".

Trung Quốc tuyên bố
chế tạo thành công xe tải chạy bằng nước, đi được 500km chỉ
với 400 lít nước
Hệ thống phân tách Hydro từ nước trên Qingian Cars

Thực tế, mẫu xe này không sử dụng nước trực tiếp. Theo giải thích của Pang, động cơ của xe chạy bằng Hydro được tạo ra bởi phản ứng hóa học giữa hỗn hợp nhôm và nước, kèm thêm chất xúc tác.

"Nước mà chúng tôi sử dụng có sẵn ở đất nước chúng tôi, chúng tôi không cần sang Trung Đông để mua xăng. Nước cũng không gây ô nhiễm môi trường", Pang nói.

Pang bác bỏ ý kiến của nhiều chuyên gia cho rằng chi phí sản xuất động cơ chạy Hydro là quá cao. Ông cho rằng công nghệ mà công ty ông tạo ra có thể tái chế các chất phản ứng được sử dụng trong quá trình.

Trung Quốc tuyên bố
chế tạo thành công xe tải chạy bằng nước, đi được 500km chỉ
với 400 lít nước
Pang Qingian, giám đốc của Qingnian Cars

Xe chạy bằng Hydro đang âm thầm trở nên phổ biến trong thị trường xe sử dụng năng lượng mới mặc dù không xuất hiện nhiều trên truyền thông như xe điện. Những phương tiện này tận dụng phản ứng giữa Hydro với Oxy để cung cấp năng lượng cho động cơ điện.

Nếu chỉ dùng nước, xe của Qingian Cars có thể áp dụng quá trình điện phân để tạo ra Hydro cung cấp năng lượng cho động cơ.

Rất nhiều công ty và cá nhân trên khắp thế giới đã từng tuyên bố rằng họ đã phát minh ra xe chạy bằng nước nhưng rồi đại đa số họ đều bị phát hiện là nói sai sự thật. Chính quyền địa phương hiện chưa có bình luận gì về tuyên bố của Qingian Cars.

Theo ủy ban quản lý Khu Công nghệ cao Nanyang, Qingian Cars đã hợp tác phát triển công nghệ Hydro cùng với Đại học Công nghệ Hồ Bắc từ năm 2006. Nguyên mẫu xe chạy nước của Qingian Cars đã được thử nghiệm thành công nhưng hiện tại nó vẫn chưa được đưa vào sản xuất hàng loạt.

Trên mạng xã hội Trung Quốc, nhiều người dùng tỏ ý hoài nghi thành tựu mà Qingian Cars đạt được. Một số người cho rằng Qingian Cars phải trình diễn chiếc xe công khai thì họ mới tin.

Jiang Feng, Giáo sư khoa học vật liệu tại Đại học Xian Jiaotong, cho rằng mọi người nên có quan điểm cởi mở với tuyên bố của Qingian Cars. Ông nói rằng ít nhất về mặt lý thuyết có thể sử dụng nước để cung cấp năng lượng cho một chiếc xe hơi. Hơn nữa, các thí nghiệm do chính Feng thực hiện đã cho thấy rằng có thể tạo ra Hydro từ nước và nhôm.

"Nếu bạn không hiểu thì ít nhất nên có thái độ khoan dung với nó", Feng nói. "Tôi nghĩ rằng các bạn không nên đưa ra những bình luận cảm tính".


Xem thêm:

Nguồn: GenK

Loading...

Bình luận về bài viết

Loading...

Đang được xem nhiều

Thủ thuật iOS

Trong thời gian gần đây, Apple liên tục quét và chặn ICCID dành cho loại SIM ghép thần thánh, nhằm giảm thiểu tình trạng người dùng sử dụng máy khóa mạng như quốc tế. Mặc dù đã có giải pháp khắc phục vấn đề này thông qua việc ghép mode 8 & 9 thay thế trên SIM đời mới nhất như Club, Heicard v.v... nhưng vẫn chưa đạt được sự ổn định, thường gặp phải lỗi về sóng, dữ liệu di động v.v... Chính vì vậy, trong bài viết này mình xin chia sẻ với các bạn file IPCC giúp fix lỗi iPhone Lock, tương thích cả iOS 12 và iOS 13 (hiện đang beta) nhé.