Khoa học - Đời sống

Quỹ của Bill Gates đầu tư phát triển bộ kit thử SARS-CoV-2 tại nhà, chuẩn bị phát cho người dân ở tâm dịch

Theo The Seattle Times, dự án y tế mới - được hậu thuẫn bởi Quỹ Gates - sẽ sớm cung cấp cho từng hộ gia đình bộ kit thử virus SARS-CoV-2, cho phép người dùng có thể thử ngay tại nhà.

Bài thử dựa trên mẫu dịch lấy trong khoang mũi sẽ cho ra kết quả sau tối đa 2 ngày. Khi có kết quả dương tính, người nhiễm virus sẽ được khuyến khích trả lời một loạt câu hỏi liên quan tới lịch trình di chuyển, những người có tiếp xúc để tiến hành cách ly kịp thời.

Mặc dù vẫn còn nhiều khía cạnh cần giải quyết xong, cách thức mới mang tiềm năng đẩy lùi đại dịch rất lớn”, Scott Dowell, người dẫn dắt chiến dịch chống dịch Covid-19 của Quỹ Bill & Melinda Gates nói với Seattle Times.

Chưa rõ lúc nào bộ kit thử sẽ tới tay người dân, bởi lẽ Quỹ Gates vẫn đang thực hiện những khâu cuối cùng trong việc phát triển phần mềm trả lời câu hỏi và soạn thảo bộ câu hỏi. Theo lời anh Dowell, Quỹ Gates ước tính rằng họ có thể thực hiện tới 400 bài thử/ngày.

Seattle - thành phố lớn nhất bang Washington - và một số khu vực lân cận là điểm dịch đáng lo ngại nhất nhì nước Mỹ. Tính tới thứ Bảy vừa rồi, nội trong bang này, đã có 71 trường hợp nhiễm virus và 15 người thiệt mạng. Dựa trên mô hình giả lập máy tính, có chuyên gia nhận định số lượng người nhiễm bệnh tại Seattle có thể lên tới 600.

Bộ kit thử tại nhà này là kết quả của một dự án đã kéo dài hai năm nay tại Đại học Washington, vốn dùng để lần dấu bệnh cúm mùa. Theo nhiều nguồn tin, Quỹ Gates đã rót 20 triệu USD tiền vốn để thúc đẩy tiến độ dự án, bên cạnh đó quyên góp 5 triệu USD nhằm giúp Seattle chống chọi dịch Covid-19.


Xem thêm:

Nguồn: GenK

Bình luận về bài viết

Đang được xem nhiều