PC - Laptop

Máy tính Mac đầu tiên sử dụng chip di động ARM sẽ là MacBook Pro 13 inch và iMac 24 inch

Apple chuẩn bị sẽ công bố sự chuyển đổi mang tính cách mạng đối với dòng máy tính Mac của mình, bằng việc thay thế những con chip xử lý truyền thống của Intel sang những con chip di động ARM. Và sự chuyển đổi đó sẽ được công bố trong sự kiện WWDC 2020, theo lịch sẽ diễn ra vào 0 giờ đêm nay (theo giờ Việt Nam).

Nhiều người đã đặt câu hỏi rằng chiếc máy Mac nào sẽ được trang bị chip di động ARM? Liệu đó có phải một chiếc MacBook Air, với thiết kế mỏng nhẹ và tính di động cao? Nhưng không, câu trả lời theo như nhận định của “ông đồng” Ming Chi-Kuo, thì chiếc máy tính Mac đầu tiên được trang bị chip di động ARM sẽ là MacBook Pro 13 inch.

Máy tính Mac đầu tiên
sử dụng chip di động ARM sẽ là MacBook Pro 13 inch và iMac
24 inch
MacBook Pro 13 inch mới sẽ sử dụng chip ARM

Theo nhận định của vị chuyên gia này, MacBook Pro 13 inch sử dụng chip ARM sẽ được Apple xác nhận trong sự kiện WWDC 2020, sau đó sẽ ra mắt chính thức trong khoảng Q4/2020 đến Q1/2021. Thiết kế của chiếc MacBook Pro 13 inch này sẽ không có gì khác biệt so với thế hệ trước. Tuy nhiên vào năm 2021, một thiết kế MacBook mới sẽ được Apple ra mắt.

Bên cạnh đó theo nhận định của ông Kuo, Apple sẽ giới thiệu một chiếc iMac mới cũng sử dụng chip di động ARM. Chiếc iMac này sẽ có màn hình 24 inch, thiết kế viền màn hình mỏng hơn. Chiếc iMac 24 inch này sẽ có cả phiên bản sử dụng chip Intel, ra mắt vào cuối năm nay. Phiên bản dùng chip ARM sẽ được ra mắt vào đầu năm sau.

Sau khi ra mắt MacBook Pro 13 inch sử dụng chip ARM, các phiên bản sử dụng chip Intel sẽ không được Apple tiếp tục sản xuất nữa. Đây sẽ là một sự thay thế hoàn toàn, chứ không có chuyện tồn tại cả hai phiên bản chip Intel và chip ARM để người dùng lựa chọn. Đối với dòng sản phẩm iMac thì không rõ Apple có áp dụng chiến lược này hay không.

Theo ông Kuo, quá trình để Apple chuyển đổi hoàn toàn một dòng sản phẩm sang sử dụng chip ARM sẽ mất khoảng 12 đến 18 tháng. Các chip di động ARM được kỳ vọng sẽ có hiệu suất cải thiện 50 - 100% so với người tiền nhiệm Intel.

Tuy nhiên Apple có thể sẽ không sử dụng tối đa hiệu suất của các bộ vi xử lý di động này, thay vào đó có thể sẽ giảm bớt hiệu suất để tăng thời lượng sử dụng pin. Điều đó đồng nghĩa với việc các chip ARM mới có thể có hiệu suất ngang với chip Intel, nhưng có thời lượng pin nhiều hơn và nhiệt lượng tỏa ra thấp hơn.


Bài viết liên quan:

Nguồn: TheVerge, GenK

Bình luận về bài viết

Đang được xem nhiều

Điện thoại , Phần mềm - Ứng dụng

Mới đây, tại sự kiện Huawei Developer Conference 2024 (HDC 2024), Huawei đã chính thức công bố HarmonyOS NEXT. Đây là phiên bản nâng cấp lớn của hệ điều hành HarmonyOS của Huawei, được lần đầu công bố hồi năm 2019 sau khi Huawei bị áp đặt những lệnh trừng phạt của Chính phủ Mỹ.