PC - Laptop

Microsoft chuyển sang dùng chip ARM, mở ra cơ hội cho chip Trung Quốc?

Microsoft đã gây bất ngờ khi công bố dòng máy tính cá nhân mới "Copilot+PCs" sử dụng chip Snapdragon X Elite/X Plus của Qualcomm thay vì chip Intel như trước đây. Quyết định này đánh dấu sự thay đổi lớn trong chiến lược phát triển sản phẩm của Microsoft, đồng thời tạo cú hích mạnh mẽ cho Qualcomm và thị trường chip ARM nói chung.

Trước đó, Apple cũng đã từ bỏ Intel để chuyển sang sử dụng chip M1 tự thiết kế dựa trên kiến trúc ARM cho dòng máy tính Mac, đánh dấu sự thay đổi lớn trong chiến lược phát triển sản phẩm của “Táo khuyết”. Tuy nhiên điều này không ảnh hưởng quá lớn đến vị thế của Intel trên thị trường PC, nhưng với Microsoft lại là vấn đề lớn đối với Intel.

Microsoft chuyển sang
dùng chip ARM, mở ra cơ hội cho chip Trung Quốc?

Ưu thế của chip ARM đến từ hiệu năng vượt trội và khả năng tiết kiệm điện năng ấn tượng, giúp mang đến trải nghiệm người dùng mượt mà và thời lượng pin dài hơn. Chip Snapdragon X Elite/X Plus của Qualcomm được phát triển dựa trên lõi Oryon do chính hãng tự thiết kế, cho hiệu năng xử lý đồ họa vượt trội so với các dòng chip ARM sử dụng lõi X trước đây.

Theo Qualcomm, chip Snapdragon X Elite/X Plus có hiệu năng chỉ kém khoảng 20% so với chip M3 của Apple (tương đương chip Intel Core i thế hệ 12) và đủ sức mạnh để đáp ứng nhu cầu sử dụng của đa số người dùng máy tính cá nhân hiện nay.

Sự hợp tác giữa Microsoft và Qualcomm được kỳ vọng sẽ tạo ra hiệu ứng lan tỏa, thúc đẩy sự phát triển của thị trường chip ARM toàn cầu và mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Trung Quốc vốn chỉ tập trung phát triển các dòng chip dựa trên kiến trúc ARM.


Xem thêm:

Bình luận về bài viết

Đang được xem nhiều

PC - Laptop

Trước đây, các máy tính Windows dùng chip ARM thường có hiệu năng kém cỏi hơn các thiết bị dùng CPU x86 của Intel và AMD, dù được lợi thế lớn về thời lượng pin. Đây chính là điều Microsoft muốn thay đổi hoàn toàn trong sự kiện Microsoft Surface vừa diễn ra đêm qua theo giờ Việt Nam.