PC - Laptop

Apple sẽ công bố máy Mac dùng chip ARM trong sự kiện WWDC 2020

Theo báo cáo mới từ Bloomberg, bên cạnh việc giới thiệu iOS 14, MacOS 10.16, WatchOS 7, Apple được cho sẽ thông báo về quá trình chuyển đổi từ chip Intel sang ARM cho dòng máy tính Mac của mình tại hội nghị nhà phát triển WWDC tới đây. Sự kiện này dự kiến diễn ra trực tuyến vào ngày 22 tháng 6 sắp tới và đây thường là nơi Apple thông báo về việc chuyển đổi nền tảng của mình.

Apple đã đạt nhiều thành công trong việc sử dụng các chip tùy chỉnh A-series cho dòng iPhone và iPad của mình, giúp các thiết bị dùng iOS này có được hiệu năng dẫn đầu thị trường. Giờ đây họ đang muốn tận dụng ưu thế này để đưa lên các laptop – và sau đó có thể là desktop của mình.

Apple sẽ công bố máy
Mac dùng chip ARM trong sự kiện WWDC 2020

Bloomberg cho biết Apple dự định sẽ thông báo về việc chuyển đổi trong tháng này, để các nhà phát triển có thời gian chuẩn bị cho các ứng dụng sẵn sàng khi dòng máy Mac đầu tiên dùng chip ARM ra mắt vào năm 2021.

Trước đó, Bloomberg từng cho biết Apple đang phát triển một con chip ARM 12 nhân với thiết kế tùy chỉnh của riêng mình. Con chip này sẽ được sản xuất trên tiến trình 5nm và có hiệu năng vượt trội dòng chip Intel hiện tại đang trang bị cho dòng MacBook Air.

Chuyển từ Intel sang ARM được kỳ vọng sẽ cải thiện hiệu năng cũng như thời lượng pin, trong khi giúp Apple giảm chi phí cho mỗi đơn vị sản phẩm. Báo cáo mới của Bloomberg còn cho biết, nhóm phát triển chip của Apple còn nhận ra hiệu năng GPU cũng như điện toán trí tuệ nhân tạo đều gia tăng đáng kể.

Tài khoản Twitter có tên @L0vetodream trước đó cho rằng Apple sẽ hồi sinh lại dòng MacBook 12 inch trong vòng vài năm tới, và nó sẽ chạy trên kiến trúc chip ARM.

WWDC dự kiến diễn ra từ 22 tháng Sáu tới đây. Hiện tại Apple vẫn chưa chính thức xác nhận ngày diễn ra các sự kiện chính nhưng nó được cho là vào ngày 22 (thứ Hai). Đây sẽ là thời điểm hợp lý để thông báo các sản phẩm hướng tới người tiêu dùng, khi các buổi giới thiệu về công nghệ sẽ diễn ra trong phần còn lại của cả tuần. Điều này cũng tuân theo lịch trình thông thường của WWDC trong những năm trước.

Báo cáo của Bloomberg còn cho biết thêm một chi tiết, các cải thiện về hiệu năng sẽ là trọng tâm lớn của các hệ điều hành chính được phát hành trong năm nay, cũng như những tính năng sức khỏe mới cho Apple Watch.


Bài viết liên quan:

Nguồn: 9to5Mac, GenK

Bình luận về bài viết

Đang được xem nhiều

Windows

Windows 10 và 11 không phải là hệ điều hành nhỏ gọn nhất, nó yêu cầu bạn phải có ít nhất 20 GB dung lượng ổ đĩa trống, điều này khiến các phiên bản Windows hiện đại khó chạy hơn trên các thiết bị có cấu hình kém hơn. Đó là lý do các phiên bản mod lại mang tên tiny10 và tiny11 ra mắt nhằm loại bỏ những tính năng không cần thiết trên Windows 10 và 11.