Điện thoại

Gần 50% số người dùng iPhone lầm tưởng rằng máy của mình có hỗ trợ 5G

Một khảo sát thú vị mới đây được thực hiện bởi Global Wireless Solution (GWS), công ty chịu trách nhiệm đưa ra các giải pháp không dây toàn cầu có trụ sở tại Virginia, Mỹ cho thấy có tới gần một nửa (49%) số người dùng iPhone tại nước này tưởng rằng máy của họ có hỗ trợ kết nối 5G.

Cụ thể, trong khảo sát của GWS, 29% số người tham gia khảo sát cho biết họ không chắc điện thoại của mình có thể truy cập được 5G hay không. Trong số những người đã mua điện thoại mới trong năm vừa qua, 24% số người dùng không chắc máy có hỗ trợ 5G. Nói về mạng 5G mới, 38% người dùng được hỏi thậm chí còn chẳng biết nhà mạng có cung cấp dịch vụ nơi họ đang sống hay không.

Gần 50% số người dùng
iPhone lầm tưởng rằng máy của mình có hỗ trợ 5G

Gần 50% số người dùng
iPhone lầm tưởng rằng máy của mình có hỗ trợ 5G

Không thể phủ nhận những lợi ích mà công nghệ mạng di động 5G mang tới cho người dùng, như tốc độ tải xuống nhanh hơn gấp 10 lần, đạt ngưỡng Gbps hay độ trễ cực kỳ thấp. Điều này có ích rất nhiều đối với những dự án như xe tự lái hay cho ngành y tế khi trước đó, một cuộc phẫu thuật trực tiếp thông qua mạng 5G độ trễ thấp đã giúp các bác sỹ có thể cứu sống được bệnh nhân từ xa.

Gần 50% số người dùng
iPhone lầm tưởng rằng máy của mình có hỗ trợ 5G

Tuy nhiên, đối với người dùng cuối thì lại khác, không nhiều người có thể nhận ra sự khác biệt giữa mạng 5G và 4G ở các điều kiện sử dụng thông thường. Tốc độ mạng quá nhanh cũng là một bất cập lớn khi phần lớn nhà mạng đều giới hạn dung lượng sử dụng tốc độ cao. Độ trễ thấp cũng không phải là một lợi ích to lớn khi khi sử dụng các tác vụ như lướt web hay nghe nhạc... Thậm chí, do hạn chế về băng tần mmWave không thể được truyền phát ở khoảng cách quá xa, đa số nhà mạng hiện tại đều lựa chọn việc sử dụng 5G loại Sub-6GHz cho tốc độ không quá vượt trội so với 4G LTE hiện tại.

Mặc dù vậy, hơn một nửa người dùng tham gia khảo sát của GWS đều tỏ ra hứng thú với những nâng cấp của mạng 5G so với mạng 4G trước đây như chất lượng video call HD được cải thiện, chất lượng xem video của các dịch vụ streaming tốt hơn hay chơi game trên mạng 5G cho trải nghiệm tốt hơn... Tuy nhiên, vẫn có nhiều người tỏ ra không mấy mặn mà với 5G và cho biết bản thân sẽ không bỏ thêm tiền để nâng cấp lên công nghệ 5G mới.

Gần 50% số người dùng
iPhone lầm tưởng rằng máy của mình có hỗ trợ 5G

Gần 50% số người dùng
iPhone lầm tưởng rằng máy của mình có hỗ trợ 5G

Dự kiến, Apple sẽ ra mắt bộ tứ iPhone 12 mới vào ngày mai. Cả 4 mẫu iPhone này đều được cho là sẽ hỗ trợ công nghệ mạng 5G mới nhất, bao gồm cả hai băng tần Sub-6GHz và mmWave, trong đó mmWave cho tốc độ vượt trội hơn hẳn sẽ chỉ được giới hạn tại thị trường Mỹ. Thông tin về iPhone 12 mới là mẫu iPhone đầu tiên hỗ trợ mạng 5G của Apple đã khiến 49% số người tham gia khảo sát cảm thấy bất ngờ bởi họ luôn lầm tưởng chiếc iPhone hiện tại của mình đã có thể sử dụng được 5G.

Gần 50% số người dùng
iPhone lầm tưởng rằng máy của mình có hỗ trợ 5G
iPhone 12 sẽ là dòng iPhone đầu tiên của Apple hỗ trợ 5G

Hiện tại, nhiều nhà sản xuất smartphone đã bắt đầu phổ cập mạng 5G tới nhiều người dùng hơn. Giờ đây 5G không còn là tính năng độc quyền trên các dòng máy cao cấp nữa. Nhiều máy tầm trung hay thậm chí là giá rẻ hiện cũng đã được tích hợp khả năng hỗ trợ 5G. Ở Việt Nam, nhiều thiết bị được ra mắt cũng đã hỗ trợ 5G, chỉ còn chờ các nhà mạng triển khai phát sóng mạng 5G nữa là người dùng sẽ có thể được trải nghiệm những tiện ích mà công nghệ mạng này đem lại.


Xem thêm:

Nguồn: PhoneArena, GWS, GenK

Bình luận về bài viết

Đang được xem nhiều