Khoa học - Đời sống

Apple thuê kỹ sư để tự phát triển công nghệ 6G, định vượt mặt Qualcomm

iPhone 12 series là những thiết bị đầu tiên được Apple trang bị kết nối 5G, tuy nhiên để có được modem 5G cho thiết bị của mình thì nhà ''Táo'' đã phải làm hòa với Qualcomm trong phiên tòa chống độc quyền năm 2019 để có thể sử dụng modem của công ty này. Nhưng giờ đây, Apple có vẻ đã tiến thêm một bước nữa khi công ty đã tiến hành khởi động cho mạng không dây 6G, tránh việc phụ thuộc vào Qualcomm.

Trong một bài đăng tuyển dụng mới đây, Apple đang tìm kiếm các kỹ sư nghiên cứu về hệ thống không dây cho công nghệ mạng hiện tại và thế hệ kế tiếp. Vị trí này sẽ làm việc tại văn phòng Apple ở Thung lũng Silicon và San Diego, nơi công ty phát triển công nghệ không dây và thiết kế chip.

Apple thuê kỹ sư để
tự phát triển công nghệ 6G, định vượt mặt Qualcomm

Những người được tuyển vào vị trí này sẽ "nghiên cứu và thiết kế các hệ thống liên lạc không dây thế hệ kế tiếp (6G) cho các mạng truy cập vô tuyến" và "tham gia vào các diễn đàn công nghiệp/học thuật đam mê về công nghệ 6G".

Hiện các nhà quan sát trong ngành công nghiệp đều cho rằng sớm nhất phải đến 2030, công nghệ mạng không dây này mới có thể triển khai, nhưng thông tin tuyển dụng này cho thấy, Apple đang muốn tham gia sớm nhất có thể vào phát triển công nghệ này.

Cuối năm ngoái, Apple đã tham gia vào một liên minh các công ty phát triển tiêu chuẩn cho mạng 6G và các công nghệ mạng không dây thế hệ mới khác. Các tiêu chuẩn và thời điểm cho 6G hiện vẫn đang được định nghĩa một cách mơ hồ, nhưng nhiều nhà phân tích cho rằng công nghệ này có thể đạt tốc độ nhanh gấp 100 lần mạng 5G hiện tại.

Thông tin tuyển dụng này là một dấu hiệu khác cho thấy, Apple đang tiếp tục nỗ lực tự phát triển công nghệ của mình. Công ty đã thiết kế bộ xử lý chính cho iPhone, iPad và năm ngoái là máy tính Mac. Đó là còn chưa kể đến các chip về kết nối không dây và định vị trên những phụ kiện như AirPods hay Apple Watch.

Apple thuê kỹ sư để
tự phát triển công nghệ 6G, định vượt mặt Qualcomm

Từ năm ngoái, Apple đã bắt đầu nỗ lực tự phát triển modem tùy chỉnh đầu tiên của mình. Trong cuộc họp với nhân viên trong tháng 12, ông Johny Srouji, người đứng đầu bộ phận thiết kế chip của Apple cho biết, "những khoản đầu tư chiến lược dài hạn như thế này là một phần quan trọng để tạo ra các sản phẩm của chúng ta và cho phép chúng ta có một hệ thống phong phú các công nghệ tiên tiến cho tương lai."

Cho dù Apple đang đặt nền móng để trở thành công ty chủ chốt đối với mạng 6G, công ty vẫn còn nhiều việc phải làm để tận dụng tối đa mạng 5G, hiện vẫn còn tương đối sơ khai. Công ty vẫn chưa trang bị 5G cho các thiết bị khác như Apple Watch và iPad. Nhiều báo cáo cũng cho rằng, modem đầu tiên của Apple sẽ là mạng 5G.

Chi tiết về công việc này, bạn đọc có thể xem tại đây: Wireless Research Systems Engineer – 5G/6G | Jobs at Apple.


Bài viết liên quan:

Nguồn: Bloomberg, GenK

Bình luận về bài viết

Đang được xem nhiều

Điện thoại , Phần mềm - Ứng dụng

Mới đây, tại sự kiện Huawei Developer Conference 2024 (HDC 2024), Huawei đã chính thức công bố HarmonyOS NEXT. Đây là phiên bản nâng cấp lớn của hệ điều hành HarmonyOS của Huawei, được lần đầu công bố hồi năm 2019 sau khi Huawei bị áp đặt những lệnh trừng phạt của Chính phủ Mỹ.