Khoa học - Đời sống

Airbus tuyên bố thử nghiệm thành công máy bay tự lái, mở ra hy vọng mới cho ngành hàng không

Mới đây Airbus đã xác nhận thực hiện thành công chuyến bay tự lái đầu tiên vào hồi tháng trước. Thử nghiệm được thực hiện trên chiếc Airbus A350-1000 XWB, cất cánh từ sân bay Toulouse-Blagnac ở Pháp.

Phi công thử nghiệm cho biết, tất cả những việc họ cần làm là ngồi chờ và để máy bay tự lái. Họ cũng tham gia sửa chữa hoặc điều khiển khi cần thiết, đặc biệt là lúc hướng mũi máy bay lên trời.

Yann Beaufils, phi công thử nghiệm của Airbus chia sẻ: "Máy bay bắt đầu di chuyển và tăng tốc tự động. Hệ thống tự lái duy trì máy bay di chuyển ở trung tâm đường băng với tốc độ quay chính xác như trên hệ thống. Mũi máy bay bắt đầu tự động nâng lên…và vài giây sau chúng tôi đã ở trên không trung".

Những bức ảnh do Airbus công bố cho thấy, bàn tay của Beaufils dường như đang lơ lửng khi máy bay hướng lên trời. Anh ta chính xác đang không lái máy bay mà chỉ quan sát và xử lý khi cần thiết. Airbus cho biết, A350-1000 XWB đã thực hiện tổng cộng 8 lần cất cánh tự động trong khoảng thời gian 4 tiếng rưỡi.

Airbus tuyên bố
thửnghiệm thành công máy baytự lái, mở ra hy vọng mới cho
ngành hàng không

Để làm được điều này, máy bay Airbus đã phải trang bị hệ thống nhận dạng hình ảnh mới với sự hỗ trợ của các camera giám sát.

Airbus A350 có 3 camera và được lắp đặt ở vị trí của phi công và hành khách. Camera thường đặt ở vị trí đuôi, bụng và gần thiết bị hạ cánh phía trước máy bay. Tương tự cảm biến trên xe tự lái, camera sẽ giúp máy bay nhận diện vị trí đường băng để giữ luôn thẳng hàng khi cất cánh.

Airbus tuyên bố
thửnghiệm thành công máy baytự lái, mở ra hy vọng mới cho
ngành hàng không

Các phi công thử nghiệm cho biết, máy aby đã tự động thực hiện những điều chỉnh để tránh các vật thể lạ trên đường băng mà không cần nhờ sự trợ giúp của con người.

Thành công từ việc thử nghiệm máy bay tự lái mở ra cơ hội không thể tốt hơn cho dự án taxi tự lái trong tương lai của Airbus. Hãng cũng khẳng định, Airbus sẽ không vội vã trong kỷ nguyên mới của máy bay tự lái mà sẽ cố gắng khám phá các công nghệ và cải tiến chúng tốt hơn.

Với việc áp dụng công nghệ tự lái trên máy bay, Airbus tự tin cho rằng, các phi công có thể tập trung nhiều hơn cho việc quản lý chuyến bay và ra quyết định thay vì phải vận hành máy bay.


Xem thêm:

Nguồn: BusinessInsider, GenK

Bình luận về bài viết

Đang được xem nhiều

Windows , Mac OS

Adobe CC nói chung và phiên bản Adobe CC 2020 là bộ công cụ cực kỳ nổi tiếng của Adobe và hữu ích cho những anh em là Designer, tuy nhiên để sở hữu bộ phần mềm này thì không phải ai cũng có khả năng vì giá bản quyền khá đắt đỏ so với thu nhập của hầu hết người dùng, nên việc sử dụng phiên bản đã kích hoạt sẵn vẫn là giải pháp tối ưu cho đa số anh em. Và không dong dài nữa, dưới đây là danh sách tổng hợp file cài đặt của bộ công cụ Adobe CC 2020 này, anh em chỉ cần tải về cài đặt và sử dụng thôi nhé.