Khoa học - Đời sống

Vinfast vừa đạt được thỏa thuận quan trọng cho tham vọng xe điện của mình

Ngày 03/03/2021, hãng VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và công ty Công nghệ ProLogium (Đài Loan) đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc hợp tác chiến lược. Theo đó, VinFast được quyền sử dụng các bằng sáng chế của ProLogium để sản xuất các gói pin thể rắn ở Việt Nam.

Cụ thể hơn, VinFast và ProLogium sẽ thành lập liên doanh sản xuất pin thể rắn cho ô tô điện tại Việt Nam. Liên doanh này sẽ được tiếp cận các bằng sáng chế của ProLogium về công nghệ đóng gói pin thể rắn MAB (Multi-Axis Bipolar+ hay công nghệ lưỡng cực đa trục +) để sản xuất các khối pin thể rắn. Với công nghệ MAB, các khối pin sẽ tiết kiệm được nhiều không gian thừa, giúp tăng mật độ năng lượng từ 29% đến 56,5% so với các khối pin truyền thống.

Vinfast vừa đạt được
thỏa thuận quan trọng cho tham vọng xe điện của mình

Hiện tại ProLogium là công ty đi đầu thế giới về thương mại công nghệ pin thể rắn khi trình diễn công nghệ của mình từ năm 2013 và đến năm 2017, ProLogium đã trở thành đơn vị đầu tiên trên thế giới có dây chuyền thử nghiệm công nghệ pin thể rắn ứng dụng cho ô tô. Cho đến nay, các mẫu pin thể rắn của ProLogium đã vượt qua nhiều bài kiểm tra an toàn tại Châu Âu và Trung Quốc và hãng cũng đang hợp tác với nhiều nhà sản xuất xe điện khác để thử nghiệm công nghệ pin mới.

Đây là một bước đi chiến lược trong việc tự chủ công nghệ pin dành cho xe điện của VinFast, là tiền đề cho việc nghiên cứu, phát triển ra các dòng xe điện thông minh, tiên tiến trong tương lai.

Việc hợp tác với ProLogium là bước đi tiếp theo của VinFast trong lộ trình hướng đến mục tiêu trở thành thương hiệu xe điện thông minh được ưa chuộng toàn cầu. Trước đó, VinFast đã công bố 3 dòng ô tô điện đầu tiên có khả năng tự hành cấp độ 2-3 mang tên VF31, VF32, VF33 và đang triển khai lắp đặt hệ thống trạm sạc trên khắp cả nước, với mục tiêu có hơn 40.000 cổng sạc cho xe máy điện và ô tô điện vào cuối năm nay.


Xem thêm:

Nguồn: GenK 

Bình luận về bài viết

Đang được xem nhiều

PC - Laptop

Trước đây, các máy tính Windows dùng chip ARM thường có hiệu năng kém cỏi hơn các thiết bị dùng CPU x86 của Intel và AMD, dù được lợi thế lớn về thời lượng pin. Đây chính là điều Microsoft muốn thay đổi hoàn toàn trong sự kiện Microsoft Surface vừa diễn ra đêm qua theo giờ Việt Nam.