Khoa học - Đời sống

UOS: Hệ điều hành được kỳ vọng sẽ giúp Trung Quốc thoát khỏi Windows

Các hệ điều hành “cây nhà lá vườn” của Trung Quốc chưa bao giờ phổ biến trên toàn cầu, nhưng là một phần quan trọng trong việc tách mình khỏi sự phụ thuộc vào các phần mềm nước ngoài. Giờ đây, có một hệ điều hành dựa trên Linux đang muốn đánh đuổi Windows khỏi thị trường Trung Quốc.

UOS, hay Unified Operating System (Hệ điều hành hợp nhất), đã đạt được một cột mốc mới sau khi phát hành bản ổn định đầu tiên vào tháng 1. Hệ điều hành của Union Tech có thể khởi động chỉ trong 30 giây trên các chip do Trung Quốc sản xuất.

Đây là một bước quan trọng khi các công ty công nghệ Trung Quốc tìm cách giảm sự phụ thuộc vào phần mềm và phần cứng do Mỹ sản xuất. Cuộc đấu tranh của ZTE và Huawei minh họa rõ ràng cho điều này. ZTE phụ thuộc vào các chip sản xuất tại Mỹ để sản xuất điện thoại thông minh, trong khi đó, Huawei có nhiệm vụ khó khăn là phải điện thoại Android bên ngoài Trung Quốc mà không có ứng dụng hoặc dịch vụ của Google.

Liu Wenhan, tổng giám đốc của Union Tech, cho biết, những tình huống này đã khiến Trung Quốc buộc phải có phần mềm nền tảng riêng để tránh bị động nếu Mỹ cắt đứt các giấy phép sử dụng hệ điều hành. Trong khi các hệ điều hành của Trung Quốc hiện chiếm chưa đến 1% thị trường, Liu cho biết ông hy vọng con số này sẽ tăng lên 20% đến 30% trong tương lai.

Việc tương thích và tích hợp tốt với các chip Trung Quốc có thể là thành tựu lớn nhất của UOS nếu được triển khai. Mặc dù chip máy tính Trung Quốc vẫn không bằng chip do công ty do Mỹ tạo ra, Union Tech nói rằng họ đang tích cực làm việc với các nhà sản xuất chip Trung Quốc như Loongson và Sunway để tạo điều kiện thay thế dần công nghệ Mỹ trong chính phủ Trung Quốc và các ngành công nghiệp trụ cột .

UOS: Hệ điều hành
được kỳ vọng sẽ giúp Trung Quốc thoát khỏi Windows
Deepin có thiết kế giống macOS

Vào tháng 12, Bắc Kinh đã ra lệnh cho tất cả các văn phòng chính phủ và các tổ chức công cộng loại bỏ các thiết bị và phần mềm máy tính nước ngoài trong vòng ba năm, theo Financial Times.

UOS được phát triển dựa trên hệ điều hành Deepin, bản phân phối Linux thành công nhất của Trung Quốc. Union Tech bắt đầu như một liên doanh giữa các tập đoàn nhà nước và công tyDeepin Technology Vũ Hán. Cuối cùng họ đã mua lại Deepin, và người sáng lập Deepin, Liu Wenhan, trở thành tổng giám đốc của Union Tech.

UOS: Hệ điều hành
được kỳ vọng sẽ giúp Trung Quốc thoát khỏi Windows
UOS có thiết kế quen thuộc với người dùng Windows

Liu có kinh nghiệm với việc xây dựng hệ điều hành. Kể từ khi ra mắt vào năm 2011, HĐH đã tích lũy được một cộng đồng người dùng tích cực.​

Deepin được nhiều người đam mê Linux chú ý vì giao diện người dùng sao chép tự do từ các hệ điều hành khác. Nó có một dock, launchpad và trình duyệt tệp tương tự như trong macOS. Nó cũng có các thông báo và bảng điều khiển kiểu Android. Và nó bao gồm một nút Start kiểu Windows.

UOS: Hệ điều hành
được kỳ vọng sẽ giúp Trung Quốc thoát khỏi Windows
Và cũng có kho ứng dụng.


Deepin cũng có một kho ứng dụng chính thức, nơi người dùng có thể tìm thấy các chương trình Linux phổ biến. Nhưng điều này hóa ra là một nguồn gây tranh cãi khi người dùng phát hiện ra cửa hàng gửi một số thông tin khách hàng đến CNZZ, một công ty phân tích của Trung Quốc được ví như Google Analytics. Deepin đã trả lời bằng cách nói rằng việc thu thập thông tin này chỉ là để cải thiện trình duyệt web và không thu thập thông tin nhạy cảm.

Liu nói rằng Trung Quốc đã lỡ mất một cơ hội để loại bỏ Windows vào năm 2014, khi Windows XP kết thúc vòng đời. Tuy nhiên, Liu cho biết Trung Quốc lúc đó vẫn chưa đủ điều kiện để thực hiện một bước chuyển lớn như vậy, nhưng đã sẵn sàng thời gian này.​

“Hệ điều hành do Trung Quốc sản xuất hiện đã cơ bản sẵn sàng”, ông Liu nói. “Mặc dù không thể thay thế hoàn toàn 100% nhưng nó có thể đáp ứng nhu cầu cốt lõi của người dùng.”


Xem thêm:

Nguồn: Abacus, Techrum

Bình luận về bài viết

Đang được xem nhiều

Điện thoại

Vài ngày trước, Xiaomi đã thông báo rằng họ sẽ bắt đầu tháng cứu trợ dịch vụ từ ngày 1/3. Mục đích chính là cung cấp cho người dùng smartphone và các thiết bị gia dụng của Xiaomi một số dịch vụ như vệ sinh, bảo dưỡng và khử trùng miễn phí. Và mới đây nhất, Xiaomi vừa cho biết họ sẽ mở dịch vụ thay pin cho một số mẫu smartphone với giá chỉ 49 NDT (khoảng 165.000 đồng) tại Trung Quốc.