Khoa học - Đời sống

Nga thử nghiệm thành công nguyên mẫu ô tô bay Cyclopcar tự hành cất cánh thẳng đứng

Các thiết bị bay cá nhân đang thu hút sự chú ý của nhiều nhà nghiên cứu trên thế giới. Mới đây Tổ chức Nghiên cứu Tiến bộ (Foundation of Advanced Research) của Nga đã bay thử nghiệm một nguyên mẫu cỡ nhỏ cho chiếc VTOL Cyclopcar. Trong khi nguyên mẫu này chỉ nặng 60kg, chiếc ô tô bay Cyclopcar hoàn chỉnh có khả năng chở đến 6 người. Không giống các máy bay cất cánh thẳng đứng thông thường, Cyclopcar sử dụng hệ thống đẩy tuần hoàn bằng cánh quạt.

Hệ thống đẩy tuần hoàn này từng xuất hiện trong chiếc Cyclotech của Áo trước đây. Nguyên lý của nó là việc đặt một số cánh quạt có thể thay đổi góc nghiêng vào trong trục quay của động cơ. Mỗi lưỡi dao có thể thay đổi góc nghiêng liên tục khi trục động cơ đang quay, nghĩa là máy bay có thể điều hướng lực đẩy của mình gần như ngay lập tức trong phạm vi 360 độ mà không thay đổi tốc độ quay của động cơ.

Nga thử nghiệm thành
công nguyên mẫu ô tô bay Cyclopcar tự hành cất cánh thẳng
đứng
Nguyên mẫu kích thước nhỏ được giới thiệu vào năm ngoái

Trong khi hệ thống đẩy tuần hoàn này trở thành một giải pháp tuyệt vời cho các thiết bị bay cất cánh thẳng đứng chạy xăng, các nhà nghiên cứu Nga dự định kết hợp nó trong một hệ thống thiết bị lai giữa động cơ điện và động cơ đốt trong. Nhờ vậy, thiết bị bay 6 chỗ ngồi này có khả năng bay với tốc độ 250 km/h – dù tốc độ này chậm hơn một chút so với các thiết bị bay có cánh nâng hoặc cánh nâng đẩy đa tầng, nhưng nhược điểm này có thể bù đắp bằng phạm vi hoạt động của nó.

Nhờ hiệu quả năng lượng cao khi kết hợp giữa động cơ đốt trong và động cơ điện, thiết bị bay này có thể đạt tới phạm vi 500 km. Thiết kế cuối cùng cho động cơ điện vẫn chưa được quyết định, nhưng nó sẽ được sản xuất tại Nga và là dạng động cơ trục xoay hoặc động cơ tua bin trục. Thùng động cơ tạo lực đẩy có đường kính lớn đến 1,5m và có khả năng chở đến 6 người, tương đương tải trọng 600kg. Thiết bị bay này cũng có khả năng tự hành hoặc điều khiển từ xa. Phía sau cũng được thiết kế thoải hơn để người khuyết tật cũng như hàng hóa có thể chất lên thiết bị này dễ dàng hơn.

Nhóm phát triển cũng nghiên cứu các góc cạnh cũng như sự phức tạp trong hệ thống đẩy dành cho các nguyên mẫu thiết bị bay cỡ nhỏ như trong video trên, với thiết bị lớn nhất nặng khoảng 60kg. Đoạn video cũng cho thấy thiết bị bay đang trình diễn khả năng cất cánh thẳng đứng ngay cả khi đang đỗ trên một mặt phẳng nghiêng, cũng có nghĩa nó hoàn toàn có khả năng hạ cánh trong không gian hẹp.

Video thử nghiệm khả năng cất cánh của động cơ đẩy tuần hoàn trên Cyclopcar VTOL

Cho biết trong thông cáo báo chí, trưởng nhóm dự án, ông Yan Chibisov thừa nhận, dù hệ thống đẩy tuần hoàn rất phức tạp về mặt khí động học, nó tương đối yên tĩnh, gọn nhẹ và được bao bọc kín trong lồng động cơ để tránh va chạm với những vật thể xung quanh, trong khi vẫn mang lại lực đẩy lớn để có tốc độ cao.

Ông Chibisov cho biết, thử nghiệm ban đầu kết hợp với Viện Vật lý Nhiệt Novosibirsk đã xác nhận các tính toán về năng lượng và lực đẩy của loại động cơ trong thiết bị bay này. Vì vậy ông tự tin rằng hệ thống này có thể được đưa lên thiết bị bay trong vòng 3 năm tới.

Một nguyên mẫu đầy đủ hoàn toàn dùng pin dự kiến sẽ được bay thử nghiệm vào năm 2022 và thật thú vị khi chờ đón xem tương lai của Cyclocar sẽ ra sao vào lúc đó. Nó hoàn toàn có thể được thương mại hóa cho dù mức giá có thể không rẻ chút nào. Tuy nhiên, những đoạn video thử nghiệm cho thấy dường như khởi đầu của nó là một dự án dành cho quân sự, trước khi mở rộng sang các mục đích khác.


Xem thêm:

Nguồn: NewAtlas, GenK

Bình luận về bài viết

Đang được xem nhiều

Khoa học - Đời sống

Nhóm các nhà khoa học ở Nga đã tiến hành một loạt thí nghiệm đáng kinh ngạc về khả năng ngoại cảm bằng cách sử dụng một thiết bị gọi là gương Kozyrev (gương thời gian) - có thể phản xạ lại năng lượng suy nghĩ của người ngồi trong gương, đồng thời nó có thể tạo ra sự sự thay đổi lớn về mật độ vật chất thời gian khiến cho người ngồi trong nó có thể rơi vào các trạng thái ý thức tăng cường và các trạng thái đặc biệt khác, bao gồm cả thời gian phi tuyến tính.