Khoa học - Đời sống

Huawei chính thức ra mắt hệ điều hành riêng với tên gọi Harmony OS

Hôm nay tại Huawei Development Conference 2019, Huawei đã chính thức giới thiệu hệ điều hành đang được hãng phát triển. Tên gọi chính thức của hệ điều hành này là Harmony OS.


Live Stream sự kiện

Harmony OS được xây dựng trên kiến trúc vi nhân (microkernel). Ông Richard Yu (Yu Chengdong), CEO của Huawei Consumer Business Group, cho biết hệ điều hành này sẽ là một cuộc cách mạng cho hệ sinh thái của Huawei. Harmony OS sẽ hoạt động trên gần như tất cả thiết bị thông minh, bao gồm smartphone, TV, tablet, smartwatch, xe thông minh...

Huawei chính thức ra
mắt hệ điều hành riêng với tên gọi Harmony OS

Theo ông Yu, hệ điều hành Android có hơn 100 triệu dòng code, và kernel có hơn 20 dòng. Tuy nhiên, trên thực tế người dùng thông thường chỉ sử dụng 8% lượng code đó. Sau cùng, lượng code quá nhiều này gây ra sự chậm trễ không cần thiết.

Do đó, Harmony OS sẽ dùng "microkernel", cho phép hệ điều hành hoạt động trên nhiều phần cứng khác nhau và chia sẻ thông qua một kiến trúc phân tán để cải thiện hiệu quả. Dù điện thoại và xe cộ có cấu trúc và mục đích sử dụng khác nhau, nhưng chúng có thể dùng chung kernel, chỉ cần triển khai các giao diện hoặc chức năng khác nhau, giúp cho việc phát triển nhanh hơn và tạo ra hệ sinh thái tốt hơn.

Huawei chính thức ra
mắt hệ điều hành riêng với tên gọi Harmony OS

Harmony OS là một hệ điều hành mã nguồn mở, Huawei hy vọng các nhà phát triển có thể góp sức xây dựng Harmony tốt hơn, thậm chí các hãng sản xuất khác nếu muốn cũng có thể sử dụng. Huawei cho biết sản phẩm đầu tiên dùng Harmony OS sẽ ra mắt trong sự kiện ngày mai của Honor.

Về việc dùng Harmony OS trên smartphone, ông Yu Chengdong nói Huawei có thể làm ngay lập tức, nhưng hiện tại vẫn trung thành với Android vì người dùng đã quen với hệ điều hành này. Tuy nhiên, nếu tương lai không được dùng Android nữa thì hãng sẽ lập tức chuyển sang HarmonyOS.

Huawei cho biết Harmony OS đảm bảo trải nghiệm tương tác người dùng mượt mà bằng cách xác định các yếu tố gây chậm và tối ưu để đạt được mức dùng tài nguyên chính xác và giảm 25,7% độ trễ phản hồi, mang lại cho người dùng trải nghiệm mượt mà và ổn định. HarmonyOS có thể hoạt động trên các thiết bị có mức RAM khác hẳn nhau, từ vài kilobyte đến hàng trăm gigabyte.

Huawei chính thức ra
mắt hệ điều hành riêng với tên gọi Harmony OS

> HarmonyOS có các tính năng bảo mật cao cấp, cải thiện đáng kể mức độ bảo mật ở mức kernel và tăng cường toàn diện khả năng bảo mật của toàn bộ thiết bị đầu cuối. Để tránh mọi lo ngại về bảo mật trong tương lai, Huawei xác nhận rằng Harmony OS sẽ không cho phép truy cập root ở các thiết bị đầu cuối, Huawei nói đây là rủi ro bảo mật trên Android và các hệ điều hành dựa trên Linux khác.

Huawei còn có trình biên dịch Ark riêng, hỗ trợ biên dịch hợp nhất đa ngôn ngữ, cải thiện đáng kể hiệu quả cho qúa trình phát triển hệ điều hành và hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình như C / C ++, Java, JS và Kotlin. Các ứng dụng dành cho HTML5, Linux và Android sẽ có thể chạy trên HarmonyOS trong tương lai.

Huawei chính thức ra
mắt hệ điều hành riêng với tên gọi Harmony OS

Ngoài ra, hãng cũng công bố kế hoạch tương lai của hệ điều hành này. Trong năm 2020 và 2021, hãng sẽ phát hành Harmony OS 2.0 và 3.0. Trong đó, Harmony OS 1.0 sẽ tập trung cho các TV và màn hình thông minh, Harmony OS 2.0 dành cho PC, thiết bị đeo tay. Harmony 3.0 dùng cho các trạm dịch vụ, thiết bị cầm tay và tương lai là cho VR và nhiều thiết bị khác.


Bài viết liên quan:

Nguồn: Techrum

Loading...

Bình luận về bài viết

Loading...

Đang được xem nhiều

iOS , Android

Warp+ VPN (1.1.1.1) là dịch vụ VPN miễn phí của Cloudflare, hiện tại có mặt trên cả Android và iOS. Người dùng có thể cài đặt ứng dụng và sử dụng miễn phí một cách đơn giản mà không cần phải đăng ký tài khoản. Tuy nhiên với gói miễn phí người dùng sẽ bị giới hạn dung lượng tải về, nhưng hôm nay với thủ thuật không thể đơn giản hơn, anh em có thể tăng dung lượng gần như vô hạn để vô tư sử dụng nhé.