Android

Các tính năng rò rỉ của Android Q: Quay màn hình, Phím tắt khẩn cấp, Nhận diện khuôn mặt 3D v.v...

Thông qua bản build bị rò rỉ gần đây đã có khá nhiều tính năng mới trên Android Q được phát hiện ra như chức năng quay màn hình mặc định, phím tắt khẩn cấp, hỗ trợ dữ liệu mạng 5G, hạ cấp ứng dụng hay nhận diện khuôn mặt 3D. Sau đây là danh sách chi tiết được tổng hợp từ trang BGR và 9to5google, mời anh em cùng tham khảo nhé.


Quay màn hình

Chụp ảnh màn hình đã được cải thiện trong phiên bản Android Pie với phím tắt mới trong menu chức năng nhanh, không quá bất ngờ khi Google sẽ bổ sung tính năng ghi màn hình trên Android Q như một giải pháp thay thế các ứng dụng dụng tương tự của bên thứ ba.

Tất nhiên trong lần khởi chạy đầu tiên người dùng cần cấp một số quyền cơ bản như lưu vào bộ nhớ máy hay ghi âm v.v.. để tính năng quay màn hình hoạt động. Ngoài ra việc ghi hình sẽ diễn ra trong suốt trong quá trình quay với các tùy chọn Bắt đầu, Dừng và chia sẻ trực tiếp sau khi hoàn tất.
 

Cancel Screen recording canceled
Ongoing notification for a screen record session
Screen recording deleted
Error deleting screen recording
Delete Record voiceover
Screen Recording
Pause
Failed to get permissions
Resume Screen recording saved, tap to view
Share
Start Recording
Stop
Show taps


Phím tắt khẩn cấp

Tương tự như phím tắt khẩn cấp trên iOS 12, người dùng có thể truy cập nhanh vào trình quay số khẩn cấp trên Android Q trên bất kỳ môi trường sử dụng nào (màn hình chính, màn hình khóa, giao diện ứng dụng đang dùng) với thao tác nhấn và giữ phím nguồn để mở menu chức năng nhanh.

Các tính năng rò rỉ
của Android Q: Quay màn hình, Phím tắt khẩn cấp, Nhận diện
khuôn mặt 3D v.v...


Cài đặt nhanh Cảm biến trong Quyền riêng tư

Với phiên bản Android Q, người dùng có thể thiết lập một số Cảm biến trong mục cài đặt Quyền riêng tư nếu cảm thấy lo lắng về việc dữ liệu cá nhân mà các cảm biến tích hợp cùng thiết bị có thể thu thập được.

 

wifi,bt,dnd,flashlight,rotation,battery,cell,airplane,cast
wifi,cell,battery,dnd,flashlight,rotation,bt,airplane,location, hotspot,inversion,saver,work,cast,night,sensorprivacy
Sensor Privacy turned off.
Sensor Privacy turned on.
Sensors off


Quyền riêng tư của người dùng cao hơn

Bên cạnh cài đặt cảm biến, quyền riêng tư của người dùng cũng được cải tiến lên mức cao hơn khi một ghi chú sẽ hiển thị ở cuối màn hình khi có bất kỳ ứng dụng nào đang truy cập hoặc thu thập thông tin vị trí, ghi âm hoặc các dữ liệu nhạy cảm thông qua thiết bị.
 

Applications are using your %s.
%1$s is using your %2$s.


Thông báo

Android Q cung cấp cho người dùng trình quản lý thông báo mới với các phím tắt hỗ trợ nhanh được hiển thị dưới cùng của danh sách thông báo. Ngoài ra thay vì nhấn và giữ vào từng thông báo để thiết lập chế độ tạm dừng hiển thị, thao tác này có thể thực hiện theo từng khối thông báo cùng nội dung hoặc ứng dụng (chưa chắc chắn) trên Android Q.
 

Manage Block
Alert me
Keep alerting
Show silently
Stay silent
These notifications will be shown silently
These notifications will alert you

Bạn cũng có thể có tùy chọn Xem hoặc Ẩn các biểu tượng thông báo có độ ưu tiên thấp trong thanh trạng thái.
 

Show low-priority notification icons


Nhận dạng khuôn mặt 3D

Mặc dù ở thời điểm hiện tại đã có khá nhiều nhà sản xuất điện thoại có tích hợn chức năng nhận dạng khuôn mặt 3D theo phiên bản Android tùy chỉnh. Tuy nhiên, trong bản cập nhật Android Q sắp tới thì công việc này sẽ được Google thực hiện và khả năng hoàn thiện chắc chắn tốt hơn nhiều.


Android 10 Q

Các tính năng rò rỉ
của Android Q: Quay màn hình, Phím tắt khẩn cấp, Nhận diện
khuôn mặt 3D v.v...


Chặn các ứng dụng truy cập vào clipboard

Có lẽ bạn chưa biết, bất kỳ ứng dụng nào cũng có thể truy cập nội dung lưu trữ tạm thời trong clipboard mà không cần được cấp quyền từ chủ sở hữu, đồng nghĩa với việc các dữ liệu nhạy cảm dễ dàng bị thu thập và Android Q sẽ khắc phục điều đó bằng cách giới hạn những ứng dụng có thể truy cập vào clipboard.


Nhận dạng hoạt động thể chất

Android Q sẽ tự động nhận ra khi bạn tập luyện hoặc thực hiện bất kỳ hoạt động thể chất nào, mặc dù đã xuất hiện trong Dịch vụ Google Play nhưng có vẻ như nó sẽ được thêm trực tiếp vào hệ thống của Android.

Một số tính năng khác:

  • Hạ cấp ứng dụng
  • Hỗ trợ WPA3 cho WiFi
  • Hỗ trợ dữ liệu mạng 5G
  • Quản lý vị trí mới
  • Quản lý bộ nhớ ngoài


Xem thêm:

Nguồn 9To5Google, BGR​, Techrum

Bình luận về bài viết

Đang được xem nhiều