Điện thoại , Khoa học - Đời sống

Apple đang xem xét mua lại mảng sản xuất chip modem smartphone của Intel

Theo báo cáo mới từ Wall Street Journal, Apple đang thảo luận với Intel về khả năng mua lại bộ phận sản xuất chip modem smartphone của công ty sản xuất chip hàng đầu thế giới này. Sở dĩ Apple quan tâm đến mảng công nghệ này của Intel là nhằm tăng tốc nỗ lực tự phát triển chip modem smartphone của riêng mình để giảm bớt sự phụ thuộc vào Qualcomm.

Trước đây có thông tin cho rằng Apple đã bí mật tuyển dụng hàng nghìn kỹ sư để tự nghiên cứu phát triển modem 5G nhằm tránh bị phụ thuộc vào bất cứ đối thủ nào trong việc phát triển các mẫu iPhone. Và thông tin từ Wall Street Journal cho thấy mục tiêu của Apple đã trở nên ngày càng rõ ràng hơn.

Intel và Apple đã bắt đầu thảo luận việc này từ mùa hè năm ngoái và việc đàm phán còn kéo dài sau đó nhiều tháng, nhưng đã kết thúc sau khi Apple dàn xếp được vụ kiện pháp lý và đạt được một thỏa thuận cung cấp với Qualcomm.

Các nguồn tin từ Intel nói với Wall Street Journal rằng, Intel đang khai thác ưu thế về "một sự thay thế chiến lược" cho mảng kinh doanh chip modem smartphone của họ, và biến nó thành điểm hấp dẫn để bán cho Apple hoặc một công ty khác.

Apple đang xem xét
mua lại mảng sản xuất chip modem smartphone của Intel

Trong cuộc phỏng vấn ngày hôm qua, CEO Intel, ông Bob Swan xác nhận rằng, Intel đang xem xét các giải pháp thay thế "dựa trên những gì tốt nhất" cho tài sản trí tuệ và nhân viên của Intel.

Bán đi mảng chip modem sẽ cho phép Intel được giải phóng khỏi một hoạt động kinh doanh tốn kém, mà theo một nguồn tin thân cận với sự việc, nó đã làm họ lỗ đến 1 tỷ USD mỗi năm.

Theo Patrick Moorhead, người đứng đầu hãng công nghệ Moor Insights & Strategy, bất kỳ thương vụ thâu tóm nào cũng sẽ kèm theo cả nhân viên, một danh mục các bằng sáng chế và các thiết kế modem có liên quan đến hàng loạt thế hệ công nghệ mạng không dây.

Đầu tháng này, Intel đã thông báo việc rút khỏi mảng kinh doanh chip modem 5G cho smartphone, chỉ vài giờ sau khi Apple và Qualcomm thông báo dàn xếp các vấn đề pháp lý và đạt được một thỏa thuận cung cấp mới.

Apple đã dự định sử dụng chip 5G của Intel cho chiếc iPhone 2020 của họ, nhưng các tin đồn cho thấy Intel đã gặp khó khăn trong việc đáp ứng các hạn chót về thiết kế. Điều đó khiến quan hệ giữa Apple và Intel trở nên lạnh nhạt hơn. Ngay hôm qua, chính ông Swan đã xác nhận rằng thỏa thuận của Apple với Qualcomm chính là nguyên nhân buộc Intel phải dừng sản xuất chip 5G.

Apple đang có kế hoạch sử dụng chip modem 5G của Qualcomm trên chiếc iPhone 2020 của họ. Trong khi đó, Intel cho biết, họ vẫn tiếp tục cung cấp chip 4G LTE để đáp ứng các đơn đặt hàng trước đó. Điều này cũng có nghĩa iPhone 2019 của Apple sẽ tiếp tục sử dụng chip 4G của Intel thay vì chip Qualcomm. Đã quá muộn để Apple có thể đổi nhà cung cấp chip cho các thiết bị sắp ra mắt trong năm nay.


Xem thêm:

Nguồn: MacRumors, GenK

Bình luận về bài viết

Đang được xem nhiều