Vi xử lý

Alder Lake - Chip xử lý thế hệ thứ 12 của Intel sẽ thách thức chip M1 của Apple vào cuối năm nay

Intel đã công bố bản xem trước của dòng chip xử lý thế hệ thứ 12 sắp ra mắt, dưới tên gọi Alder Lake. Cũng giống như người tiền nhiệm Lakefield, chip Alder Lake sẽ sử dụng kiến trúc gần tương tự như BIG.little của ARM, bao gồm các lõi CPU hiệu năng cao và tiết kiệm điện trong một bộ vi xử lý duy nhất, để tối đa hóa sức mạnh và hiệu năng.

Alder Lake - Chip xử
lý thế hệ thứ 12 của Intel sẽ thách thức chip M1 của Apple
vào cuối năm nay

Nhưng trong khi Lakefield chỉ tập trung vào các thiết bị di động, thì Alder Lake sẽ đóng vai trò nền tảng của máy tính. Điều đó đồng nghĩa với việc Alder Lake sẽ cạnh tranh trực tiếp với chip M1 của Apple.

Tuy nhiên, Alder Lake sẽ chỉ được sản xuất trên tiến trình “nâng cấp hơn” của 10nm SuperFin, trên chip Tiger Lake thế hệ thứ 11 của Intel. Các lõi CPU hiệu năng cao mới sẽ được gọi là Golden Lake, và các lõi tiết kiệm điện năng sẽ được gọi là Gracemont.

Alder Lake - Chip xử
lý thế hệ thứ 12 của Intel sẽ thách thức chip M1 của Apple
vào cuối năm nay

Những thiết bị đầu tiên được trang bị chip Alder Lake sẽ ra mắt vào nửa cuối năm 2021. Rõ ràng Intel cũng cảm nhận được sức ép rất lớn đến từ Apple, sau sự ra mắt rất thành công của những chiếc máy tính Mac trang bị chip di động ARM. Nhưng liệu Intel có thể đánh bại Apple hay không, chúng ta hãy cùng chờ xem.


Xem thêm:

Bình luận về bài viết

Đang được xem nhiều

PC - Laptop

Trước đây, các máy tính Windows dùng chip ARM thường có hiệu năng kém cỏi hơn các thiết bị dùng CPU x86 của Intel và AMD, dù được lợi thế lớn về thời lượng pin. Đây chính là điều Microsoft muốn thay đổi hoàn toàn trong sự kiện Microsoft Surface vừa diễn ra đêm qua theo giờ Việt Nam.