Khoa học - Đời sống , Vi xử lý

Bị đối thủ bỏ lại quá xa, Intel quyết thuê TSMC và Samsung gia công chip

Theo nguồn tin từ Bloomberg, Intel đang thảo luận với TSMC và Samsung về việc thuê ngoài sản xuất chip, tuy nhiên người đi đầu trong việc sản xuất chip ở Thung lũng Silicon vẫn đang hy vọng vào các tiến bộ mới trong nhà máy của họ.

Theo những người biết về cuộc thảo luận này, khi chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa là đến buổi báo cáo thu nhập thường niên của họ (ngày 21 tháng Một), Intel cuối cùng đã quyết định thuê ngoài sản xuất chip sau nhiều lần liên tiếp trễ hẹn với tiến trình sản xuất chip mới.

Tuy vậy, sớm nhất cũng phải đến 2023, các con chip Intel do công ty Đài Loan sản xuất mới ra mắt trên thị trường. Cũng theo các nguồn tin này, chúng sẽ được sản xuất dựa trên tiến trình đang được áp dụng cho các khách hàng khác của TSMC.

Bị đối thủ bỏ lại quá
xa, Intel quyết thuê TSMC và Samsung gia công chip

Trong khi đó, việc thảo luận với Samsung mới chỉ ở giai đoạn sơ bộ và chưa đi vào cụ thể.

Trước đó, ông Bob Swan, CEO Intel cũng từng nói với các nhà đầu tư về kế hoạch thuê ngoài sản xuất chip và đưa công nghệ sản phẩm của Intel trở lại quỹ đạo. Dù từng là người đi đầu thế giới về công nghệ sản xuất chip, nhưng sau nhiều lần trì hoãn ra mắt các tiến trình mới, hiện Intel đang đi sau các đối thủ cạnh tranh cả về công nghệ chip cũng như hiệu năng.

Các công ty như AMD và Apple đều đang tạo nên các con chip theo thiết kế riêng của họ bằng các tiến trình sản xuất mới nhất của TSMC. Do vậy, họ đang đặt Intel vào áp lực cạnh tranh gay gắt buộc công ty phải đưa ra các thay đổi vào phút cuối cho lộ trình sản phẩm, làm phức tạp thêm quá trình ra quyết định.

Trong hội nghị vào tháng 10 vừa qua, CEO Bob Swan cho biết: "Chúng tôi có một dòng sản phẩm tuyệt vời khác vào năm 2022, và tôi ngày càng tự tin vào khả năng dẫn đầu trong các sản phẩm vào năm 2023, sẽ dựa trên tiến trình 7nm của Intel hoặc của một nhà sản xuất bên ngoài, hoặc kết hợp của cả hai."

Bị đối thủ bỏ lại quá
xa, Intel quyết thuê TSMC và Samsung gia công chip

Trong khi Intel đã từng thuê ngoài sản xuất chip trước đây, nhưng chỉ dành cho các chip cấp thấp của họ, còn đối với các chip tốt nhất của mình, công ty vẫn tự sản xuất và xem nó như thế mạnh cạnh tranh. Các kỹ sư của họ thường thiết kế chip dựa trên tiến trình sản xuất của công ty, điều này khiến việc thuê ngoài sản xuất các chip cao cấp chưa từng được nghĩ đến trước đây.

Nhưng dưới sự lãnh đạo của Jim Keller, các nhà thiết kế chip Intel đã chuyển sang cách tiếp cận được module hóa nhiều hơn. Điều này mang lại tính linh hoạt để công ty có thể tự sản xuất chip hoặc thuê ngoài. Tuy nhiên, ông Keller đã rời Intel vào năm ngoái, trong khi các đối thủ như AMD và Apple vẫn đang tiếp tục vượt lên trước về công nghệ khi thuê TSMC gia công chip cho mình.

Thay đổi về chiến lược của Intel diễn ra vào thời điểm đang bùng nổ nhu cầu và công nghệ đối với ngành công nghiệp chip. Phương pháp thu nhỏ chip truyền thống đang bị gạt ra bởi các kỹ thuật tinh vi hơn như chồng chất bộ xử lý và bộ nhớ trong một con chip duy nhất, cũng như các bộ xử lý tùy chỉnh riêng cho các tác vụ như đồ họa, trí tuệ nhân tạo, mã hóa.


Xem thêm:

Nguồn: Bloomberg, GenK

Bình luận về bài viết

Đang được xem nhiều

Khoa học - Đời sống

Nhóm các nhà khoa học ở Nga đã tiến hành một loạt thí nghiệm đáng kinh ngạc về khả năng ngoại cảm bằng cách sử dụng một thiết bị gọi là gương Kozyrev (gương thời gian) - có thể phản xạ lại năng lượng suy nghĩ của người ngồi trong gương, đồng thời nó có thể tạo ra sự sự thay đổi lớn về mật độ vật chất thời gian khiến cho người ngồi trong nó có thể rơi vào các trạng thái ý thức tăng cường và các trạng thái đặc biệt khác, bao gồm cả thời gian phi tuyến tính.