Khoa học - Đời sống

Nghe tin Facebook bị phạt số tiền kỷ lục 5 tỷ USD, các nhà đầu tư ăn mừng, giá cổ phiếu ngay lập tức tăng

Sau một thời gian điều tra khoảng 1 năm, mới đây, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) đã đưa ra mức phạt lên đến 5 tỷ USD (khoảng 116 nghìn tỷ VND) với Facebook. Đây cũng chính là khoản phạt cao nhất mà Mỹ từng đưa ra với một công ty công nghệ.

Cụ thể vào đầu tháng 3 năm 2018, FTC đã mở môt cuộc điều tra liên quan tới các hoạt động dữ liệu của Facebook, chỉ một tuần sau vụ vê bối Cambridge Analytica với việc dữ liệu của hàng triệu người dùng bị rò rỉ.

Sau khi điều tra, FFC kết luận, chính sách lỏng lẻo của Facebook đã tạo điều kiện cho một kẻ gian lấy thu thập được thông tin của rất nhiều người dùng, trong khi họ vẫn không biết về điều này. Trong khi đó vào năm 2011, Facebook từng cam kết với FFC sẽ không chia sẻ dữ liệu người dùng với các bên thứ 3, khi chưa có sự cho phép.

Khoản tiền phạt 5 tỷ USD được xem là một con số không tưởng đối với một công ty công nghệ. Trước đây, khoản tiền lớn nhất từng được đưa ra là vào năm 2012, khi đó Google chỉ bị Mỹ phạt số tiền 22.5 triệu USD, thấp hơn rất nhiều so với số tiền mà Facebook dự kiến nộp phạt.

Tuy nhiên, con số 5 tỷ USD nghe có vẻ nhiều, nhưng đối với Facebook, đây chỉ là một số tiền nhỏ và nó chứng minh, Mark Zuckerberg có thể vượt qua nhiều sóng gió lớn chỉ bằng việc vung tiền ra. Một điều thú vị là sau khi nghe tin Facebook bị phạt, giá cổ phiếu của công ty này đã tăng lên thay vì giảm xuống, cho thấy các nhà đầu tư rất lạc quan vì Facebook đã thoát nạn chỉ với số tiền cỏn con 5 tỷ USD.

Nghe tin Facebook bị
phạt số tiền kỷ lục 5 tỷ USD, các nhà đầu tư ăn mừng, giá cổ
phiếu ngay lập tức tăng

5 tỷ USD là số tiền cực lớn với nhiều công ty, nhưng đối với Facebook, nó như một cái véo tai nhẹ. 5 tỷ USD chỉ tương đương ít hơn 1% giá trị vốn hoá thị trường của Facebook là 580 tỷ USD. Thậm chí nó chỉ chiếm khoảng 7% khối tài sản của Mark Zuckerberg. Facebook đạt doanh thu 15 tỷ USD chỉ trong quý vừa qua và đạt 22 tỷ USD lợi nhuận trong năm ngoái.

Facebook dư sức trả số tiền 5 tỷ USD và vẫn còn dư rất nhiều để đầu tư cho việc khác. Cuối cùng, mức phạt 5 tỷ USD của FTC gần như vô nghĩa trong việc phạt Facebook, thậm chí các nhà đầu tư còn xem đây là món quà bất ngờ Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ, nhờ đó, Facebook lại càng lớn mạnh hơn.


Bài viết liên quan:

Nguồn: Techrum

Loading...

Bình luận về bài viết

Loading...

Đang được xem nhiều

iPadOS

Với sự ra mắt của hệ điều hành iPad OS, các thiết bị iPad đã trở nên đa dụng hơn và có thể giúp người dùng xử lý các tác vụ hằng ngày tiện lợi hơn. Đặc biệt với những người làm về lĩnh vực sáng tạo, những chiếc iPad giờ đây sẽ có thể hỗ trợ họ nhiều hơn khi phần mềm chỉnh sửa ảnh Adobe Photoshop bản full đã chính thức phát hành.