PC - Laptop

Bị CPU di động từ AMD và Intel đả bại, hiệu năng chip M1 kém xa lời Apple 'chém gió'?

Tại sự kiện One More Thing diễn ra rạng sáng 11.11, gã khổng lồ công nghệ Apple đã chính thức trình làng ra mắt ba sản phẩm Mac mới gồm MacBook Air, MacBook ProMac mini sử dụng con chip Apple M1 hoàn toàn mới do Apple tự nghiên cứu và phát triển trên nền kiến trúc ARM, thay vì các con chip của Intel như các đời Mac trước đây. Apple đã tự tin khẳng định M1 chính là con chip di động nhanh nhất thế giới hiện nay. Tuy nhiên mới đây nhất, một loạt điểm số benchmark của con chip này đã được hé lộ. Và kết quả thu được dường như lại trái ngược so với những tuyên bố của Apple.


Apple M1 có thực sự mạnh hơn chip di động của AMD và Intel?

Con chip M1 của Apple được phát triển trên tiến trình 5nm tiên tiến nhất hiện nay, vốn được cung cấp bởi công ty sản xuất bán dẫn TSMC. Để so sánh, các mẫu CPU di động kiến trúc x86 của Intel được xây dựng trên tiến trình 10nm, trong khi AMD sử dụng tiến trình 7nm.

Bị CPU di động từ
AMD và Intel đả bại, hiệu năng chip M1 kém xa lời Apple
'chém gió'?
M1 trang bị 8 nhân (bao gồm 4 nhân hiệu năng cao và 4 nhân tiết kiệm điện), tích hợp tới 16 tỷ bóng bán dẫn

Về cơ bản, việc thu nhỏ tiến trình sẽ giúp các con chip đạt được lợi thế về mặt giảm lượng điện năng tiêu thụ, nhiệt độ thấp hơn, đồng thời tích hợp được mật độ bóng bán dẫn cao hơn. Tuy nhiên, với riêng trường hợp của Apple M1, lợi thế trên gần như không xuất hiện.

Theo thông tin đăng tải bởi trang Wccftech, con chip Apple M1 đã bị ‘đả bại’ về mặt hiệu năng bởi một loạt các mẫu CPU di động từ AMD và Intel, dựa theo kết quả benchmark bằng Cinebench R23 - phần mềm thường được các chuyên gia công nghệ sử dụng để đánh giá hiệu năng CPU. Nhờ khả năng vắt kiệt’ 100% hiệu xuất xử lý & tính toán của CPU, điểm số benchmark bằng Cinebench R23 có độ tin cậy cao hơn Geekbench. Bản thân kết quả benchmark bằng Geekbench (vốn chạy nhiều thuật toán và lấy kết quả trung bình nhân) cũng dễ xảy ra sai lệch nếu các thuật toán được tối ưu cụ thể cho một kiến trúc nào đó.

Bị CPU di động từ AMD
và Intel đả bại, hiệu năng chip M1 kém xa lời Apple
'chém gió'?
Bảng so sánh hiệu năng đa nhân của con chip Apple M1 với chip AMD và Intel bằng phần mềm Cinebench R23

Cụ thể, trong bài thử nghiệm hiệu năng đa nhân bằng Cinebench R33, tất cả các mẫu CPU Ryzen 4000 trên tiến trình 7nm  của AMD đã thể hiện sự thống trị tuyệt đối về mặt hiệu suất. Con chip M1 của Apple chỉ đạt khoảng 7508 điểm đa nhân, kém xa so với mẫu CPU di động cao cấp nhất của AMD là Ryzen 9 4900h (đạt 11061 điểm – chênh lệch 38,2% về hiệu suất đa nhân).

Đáng chú ý, một con chip xây dựng trên tiến trình 14nm của Intel là i7-10850H thậm chí còn có hiệu năng đa nhân gần như ngang ngửa với M1. Nếu so với i7 1185G7 – mẫu CPU 4 nhân thuộc dòng Tiger Lake phát triển trên tiến trình 10nm của Intel, hiệu năng của M1 cũng chỉ cao hơn 1000 điểm, bất chấp con chip của Apple có số nhân nhiều hơn gấp đôi. 

Sang đến bài thử nghiệm hiệu năng đơn nhân bằng Cinebench R33, màn thể hiện của M1 đã tốt hơn đáng kể, vượt qua dòng Ryzen 4000 của AMD và chỉ chịu thua 2 đại diện của Intel. Điều này cũng khá dễ hiểu, khi các mẫu CPU Ryzen 4000 dành cho nền tảng di động không thực sự mạnh về khả năng xử lý đơn nhân, do IPC của kiến trúc Zen 2 vẫn thua kém Intel đáng kể (vấn đề này đã được khắc phục với kiến trúc Zen 3 & dòng Ryzen 5000 trên PC). 

Song cũng phải nói thêm, điểm hiệu năng đơn nhân không thực sự mang nhiều ý nghĩa, khi hầu hết các ứng dụng hiện tại đều tận dụng sức mạnh xử lý đa luồng của CPU.

Bị CPU di động từ AMD
và Intel đả bại, hiệu năng chip M1 kém xa lời Apple
'chém gió'?
Bảng so sánh hiệu năng đơn nhân của con chip Apple M1 với chip AMD và Intel bằng phần mềm Cinebench R23

Dựa trên kết quả benchmark nói trên, trang tin công nghệ Wccftech đã khẳng định rõ Apple M1 hoàn toàn không phải là con chip di động nhanh nhất hiện nay. Mặc dù sở hữu hiệu năng xử lý ấn tượng, Apple rõ ràng đã quá mạnh miệng khi cho rằng con chip vượt xa so với các con chip di động của AMD và Intel.

Tuy nhiên, việc chuyển sang dùng chip M1 (thay vì CPU từ AMD và Intel) vẫn là một nước đi hợp lý với Apple thời điểm hiện tại, theo nhận định trang Wccftech. Nhờ hợp đồng độc quyền với TSMC, Apple đã có cơ hội tiếp cận với tiến trình phát triển CPI mới nhất hiện nay, sớm hơn so với các đối thủ cạnh tranh. 

Bên cạnh đó, Apple cũng có thể tận dụng lợi thế về tiến trình 5nm để kết hợp với kiến trúc ARM của mình. Kết quả, chi phí sản xuất các con chip ‘cây nhà lá vườn’ của Apple sẽ rẻ hơn đáng kể - giúp tăng biên độ lợi nhuận, trong khi hiệu năng không hề quá thua kém so với Intel và AMD. Trên thực tế, nhờ vào khả năng tối ưu hóa cực tốt phần cứng và phần mềm của Apple, người dùng khó có thể nhận ra sự khác biệt về hiệu suất.


Xem thêm:

Nguồn: Wccftech, GenK

Bình luận về bài viết

Đang được xem nhiều

Khoa học - Đời sống

Nhóm các nhà khoa học ở Nga đã tiến hành một loạt thí nghiệm đáng kinh ngạc về khả năng ngoại cảm bằng cách sử dụng một thiết bị gọi là gương Kozyrev (gương thời gian) - có thể phản xạ lại năng lượng suy nghĩ của người ngồi trong gương, đồng thời nó có thể tạo ra sự sự thay đổi lớn về mật độ vật chất thời gian khiến cho người ngồi trong nó có thể rơi vào các trạng thái ý thức tăng cường và các trạng thái đặc biệt khác, bao gồm cả thời gian phi tuyến tính.