Phụ kiện - TBCN

Xiaomi ra mắt đèn khử trùng bằng tia UV diệt 99,9% vi khuẩn kể cả virus Corona, giá 270K

Trong bối cảnh virus Corona mới đang lây truyền với tốc độ chóng mặt tại với khoảng 10.000 bị phát hiện lây nhiễm tại Trung Quốc. Khẩu trang chuẩn N95 của Xiaomi luôn trong tình trạng cháy hàng, khi số lượng khẩu trang được sản xuất không đáp ứng nổi nhu cầu khổng lồ của người dân Trung Quốc. 

Mới đây nhất, hãng công nghệ Trung Quốc đã ra mắt một sản phẩm hoàn toàn mới dành riêng cho người dùng đang sống giữa "tâm bão" virus Vũ Hán: Đèn khử trùng bằng tia cực tím, có khả năng diệt vi khuẩn và virus có hại trong không khí đang được gây quỹ trên trang gọi vốn Youpin của Xiaomi.

Xiaomi ra mắt đèn khử
trùng bằng tia UV diệt 99,9% vi khuẩn kể cả virus Corona,
giá 270K

Đáng chú ý, mẫu đèn khử trùng này có giá bán tương đối rẻ: Chỉ khoảng 79 tệ (270.000 đồng) nếu người dùng mua trên nền tảng huy động vốn cộng đồng Youpin. Khi được bán chính thức vào trung tuần tháng 2, đèn sẽ có giá bán khoảng 149 tệ (520.000 đồng).

Theo tuyên bố từ phía nhà sản xuất, sản phẩm có khả năng tiêu diệt 99,9% vi khuẩn và virus có hại. Để có thể khử trùng, thiết bị được trang bị một bóng đèn có khả năng phát ra tia cực tím (UVC), vốn có đặc tính diệt khuẩn. Khi bóng đèn được làm nóng, nó tạo ra các tia cực tím (tia UV) có bức xạ sóng ngắn.

Xiaomi ra mắt đèn khử
trùng bằng tia UV diệt 99,9% vi khuẩn kể cả virus Corona,
giá 270K

Theo Wikipedia, tia UV có thể được chia thành các phạm vi khác nhau, với các tia cực tím có bước sóng ngắn (UVC) được coi là "germicidal UV" (tia UV diệt trùng). Ở bước sóng nhất định, UV gây đột biến vi khuẩn, virus và các vi sinh vật khác. Đặc biệt ở các bước sóng khoảng 260 nm 270 nm, tia UV phá vỡ liên kết trong phân tử DNA vi sinh vật, tạo ra dimer thymine có thể giết chết hoặc vô hiệu hóa các sinh vật. Do acid nucleic và ADN của vi khuẩn và virus bị tia UV phá hủy, các vi sinh vật có ít sự bảo vệ khỏi tia cực tím và không thể tồn tại kéo dài tiếp xúc với nó.

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần lưu ý rõ, việc thiết bị này có thực sự hoạt động hiệu quả với chủng virus corona mới (nCoV) hay không chưa được bất kì cơ quan chức năng nào của Trung Quốc kiểm tra và xác nhận.

Xiaomi ra mắt đèn khử
trùng bằng tia UV diệt 99,9% vi khuẩn kể cả virus Corona,
giá 270K

 Theo Topesdegama, cơ chế hoạt động của đèn khử trùng Xiaomi cũng khá đơn giản. Thiết bị này có duy nhất một nút bấm, vốn sẽ nhấp nháy đèn LED màu xanh báo hiệu đèn đã bắt đầu hoạt động nếu người dùng giữ nút hơn 3 giây. 

Đèn sẽ liên tục sáng và phát ra tia cực tím trong vòng 30 phút, sau đó tự động tắt trong khoảng 2,5 giây trước khi khởi động trở lại. Với tổng cộng 3 lần bật tắt, đèn khử trùng của Xiaomi sẽ diệt sạch vi khuẩn và virus trong không khí trong khoảng thời gian 1,5 tiếng. 

Bên cạnh đó, kiểu dáng của mẫu đèn này cũng được Xiaomi thiết kế để có thể khử trùng ở nhiều phía khác nhau. Với kích thước khá nhỏ gọn, thiết bị không cần cắm điện để hoạt động. Thay vào đó, Xiaomi đã tích hợp một viên pin dung lượng 700 mAh, cho phép người dùng sử dụng cổng sạc microUSB khi hết pin.  

Do thiết bị này đạt hiệu quả cao nhất ở không gian chật hẹp, người dùng có thể đặt trong phòng ngủ, nhà vệ sinh hay trong tủ lạnh. Tuy nhiên, do tác hại của tia cực tím có thể gây ung thư da nếu tiếp xúc trực tiếp, người dùng cần rời khỏi nơi đặt đèn khử trùng khi thiết bị đang hoạt động.

Xiaomi ra mắt đèn khử
trùng bằng tia UV diệt 99,9% vi khuẩn kể cả virus Corona,
giá 270K

Có một đáng lưu ý, là đèn khử trùng Xiaomi không trang bị bất kì tính năng thông minh nào, ví dự như kết nối với ứng dụng trên điện thoại. Trên thực tế, đây cũng là mục đích chính của Xiaomi khi tung ra sản phẩm này: Mang tới một sản phẩm có khả năng diệt virus và vi khuẩn có hại với giá bán phải chăng, cho phép tiếp cận tới đại đa số người dân trong bối cảnh virus corona mới đang lây truyền với tốc độ chóng mặt tại Trung Quốc. Hiện tại, mẫu đèn khử trùng của Xiami hiện chỉ được bán tại quốc gia tỷ dân.


Bài viết liên quan:

Nguồn: GenK

Bình luận về bài viết

Đang được xem nhiều

Windows , Mac OS

Adobe CC nói chung và phiên bản Adobe CC 2020 là bộ công cụ cực kỳ nổi tiếng của Adobe và hữu ích cho những anh em là Designer, tuy nhiên để sở hữu bộ phần mềm này thì không phải ai cũng có khả năng vì giá bản quyền khá đắt đỏ so với thu nhập của hầu hết người dùng, nên việc sử dụng phiên bản đã kích hoạt sẵn vẫn là giải pháp tối ưu cho đa số anh em. Và không dong dài nữa, dưới đây là danh sách tổng hợp file cài đặt của bộ công cụ Adobe CC 2020 này, anh em chỉ cần tải về cài đặt và sử dụng thôi nhé.