Khoa học - Đời sống
Bước tiến mới của in 3D sinh học: tạo ra cả mảng mô tim người có khả năng cấy ghép

Trong dài hạn, mục tiêu của công nghệ in 3D sinh học là có thể in 3D các cơ quan nội tạng người với đầy đủ chức năng để có thể sử dụng thay thế cho các cơ quan nội tạng đã bị hỏng cần cấy ghép. Điều đó có thể vẫn còn cách chúng ta nhiều năm nữa, nhưng trong tuần này một startup về công nghệ sinh học tại Chicago, Biolife4D đã thông báo một cột mốc quan trọng mới: họ có khả năng in sinh học các tế bào mô tim ở người.

Read More
Khoa học - Đời sống
Độc đáo: Thuốc tránh thai dành cho nam giới dạng gel bôi trên da

Phụ nữ hiện nay có nhiều lựa chọn khi nói đến việc tránh thai: uống thuốc loại mỗi ngày một lần hoặc một viên khẩn cấp, đặt vòng tránh thai chứa hooc-môn hoặc vòng chứa đồng, thậm chí còn có cả miếng dán tránh thai dành cho phụ nữ. Nhưng đối với nam giới, lựa chọn duy nhất lúc này vẫn là bao cao su, cho hiệu quả chỉ khoảng 85%

Read More
Khoa học - Đời sống
Nếu là người ưa thích bơi lội, hãy cẩn thận trong việc lựa chọn bể bơi của mình!

Mùa hè, kỳ nghỉ dài nhất năm đã đến, và đây cũng là thời điểm các bể bơi trở nên tấp nập đông vui. Đã đến lúc khởi động và nhảy xuống làn nước mát rượi phía dưới. Nhưng hãy ngậm miệng chặt trước khi nhảy nhé, vì theo thông tin mới nhất được thông báo từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), bể bơi là nơi cư ngụ của hàng hà sa số các loại vi khuẩn.

Read More
Khoa học - Đời sống
Đây là 16 cách giảm béo của người dân khắp nơi trên thế giới

Ở khắp các quốc gia trên thế giới, đâu đâu cũng có các chế độ ăn kiêng để giảm béo và quản lý cân nặng. Bí quyết của người Nhật Bản là chỉ ăn đến khi gần no là dừng lại. Người Argentina và một số nước Nam Mỹ có một loại trà đặc biệt họ uống hàng ngày và phải hút bằng ống hút bạc.

Read More
Khoa học - Đời sống
Phương pháp cấy ghép sinh học này sẽ làm xuất hiện nốt ruồi nhân tạo khi phát hiện có ung thư

Chẩn đoán ung thư sớm đủ để điều trị hiệu quả là một việc làm vô cùng khó khăn nhưng một hệ thống cảnh báo sớm có thể sẽ thay đổi hoàn toàn điều này. Các nhà nghiên cứu với ETH Zurich đã phát triển một biện pháp cấy ghép sinh học và nó sẽ tự động tạo ra một nốt rùi nhân tạo khi phát hiện ra một loại ung thư nào đó. Với phương pháp mới này các nhà khoa học hi vọng sẽ giúp con người phát hiện ung thư sớm hơn để điều trị cho hiệu quả.

Read More
Khoa học - Đời sống
Những dấu hiệu cho thấy bạn đang dung nạp quá nhiều đường!

Bất kể bạn thuộc đội hảo ngọt hay đội ăn lạt, hẳn là phần lớn mọi người ai cũng có cho mình 1 món ngọt khoái khẩu nào đó. Tuy nhiên cái cảm giác sung sướng, khoan khoái khi măm đồ ngọt sẽ lại là 1 nguy cơ khá lớn liên quan đến sức khỏe của bạn, đặc biệt trong trường hợp bạn tiêu thụ chất ngọt quá nhiều. Rất khó để khẳng định bạn sẽ loại bỏ hoàn toàn đồ ngọt trong các món ăn đồ uống hàng ngày, chúng ta chỉ có thể tự xem các cách cơ thể chúng ta phản ứng lại việc tiêu thụ quá nhiều đồ ngọt hay thôi.

Read More
Khoa học - Đời sống
Nguyên nhân khiến 95% người ăn kiêng giảm cân thất bại và bí quyết để giảm mỡ thừa vĩnh viễn

Theo nghiên cứu cho thấy 95% người giảm cân bằng phương pháp ăn kiêng đều thất bại và nhanh chóng tăng cân trở lại. Vậy đâu là nguyên nhân khiến họ luôn đứng trước khủng hoảng cân nặng?

Read More
Khoa học - Đời sống
Chạm mốc 30, bạn sẽ phải đối mặt với 1 loạt thay đổi này trên cơ thể

Không sai khi nói rằng, tuổi 30 là một trong những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời mỗi người. 30 - đó không còn được gọi là thanh xuân, nhưng cũng không coi là đã già. Thế nhưng đây là thời điểm mà cơ thể hay tâm sinh lý có nhiều biến chuyển mà bạn không thể ngờ đến - đặc biệt là phụ nữ. Hãy đọc bài viết này để cùng đón chờ sự ghé thăm của tuổi 30.

Read More
Khoa học - Đời sống
Bệnh tiểu đường có tới 5 loại khác nhau, không chỉ type 1 và type 2?

Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học ở Thụy Điển và Phần Lan, bệnh tiểu đường có thể được chia thành 5 loại, thay vì chỉ có tiểu đường type 1 và type 2 như hiện nay. Bằng cách phân loại tiểu đường mới, các bệnh nhân có thể được điều trị tốt hơn.

Read More
Khoa học - Đời sống
Tật khúc xạ mắt ngày càng gia tăng, đến năm 2050, hơn nửa dân số toàn cầu sẽ bị cận thị

Cận thị đã và đang trở thành một vấn nạn trên toàn cầu. Chỉ riêng trong 2 năm từ 1971 đến 1972 có khoảng 25% người Mĩ tuổi từ 12 đến 54 được chẩn đoán cận thị. Cho đến nay, con số này đã là 40 - 50%. Nhưng điều đó vẫn chưa là gì khi so sánh với những quốc gia châu Á, khi có đến 80 - 90% trẻ em trong độ tuổi đi học bị cận thị. Tại Seoul, tỉ lệ cận thị ở nam giới 19 tuổi lên đến con số 96,5%.

Read More