PC - Laptop

iMac đầu tiên dùng chip Apple Silicon ''A14T'' sẽ được ra mắt vào đầu năm 2021

Theo báo cáo từ tờ The China Times, mẫu iMac đầu tiên chạy chip Apple Silicon sẽ được ra mắt trong nửa đầu năm tới, sử dụng "A14T" - vi xử lý tùy chỉnh dành cho máy tính để bàn đầu tiên của Apple, có tên mã là "Mt. Jade". 

Ngoài ra, nó cũng sẽ được trang bị GPU đầu tiên do Apple tự phát triển, có tên mã là "Lifuka". Cả hai đều được sản xuất dựa trên tiến trình 5nm của TSMC.

iMac đầu tiên dùng
chip Apple Silicon ''A14T'' sẽ được ra
mắt vào đầu năm 2021

Trước đó, nguồn tin nói trên cũng từng tiết lộ thông tin về Apple A14, gần đây đã được ra mắt trên dòng iPhone 12 và iPad Air thế hệ thứ 4. Bên cạnh đó, họ cũng cho biết máy Mac đầu tiên dùng chip ARM sẽ là một chiếc MacBook chạy vi xử lý A14X, có tên mã là "Tonga" - hiện đã được sản xuất hàng loạt và sẽ ra mắt vào cuối năm 2020. Nó được cho là sẽ có màn hình 12 inch với một thiết kế siêu nhẹ hoàn toàn mới.

Tại hội nghị các nhà phát triển WWDC được tổ chức vào tháng 6, Apple đã xác nhận sẽ chuyển đổi một số máy tính Mac từ CPU Intel sang chip xử lý Apple Silicon dựa trên ARM do công ty tự thiết kế trong vòng 2 năm tới. Bloomberg cho biết Apple hiện đang phát triển ít nhất ba mẫu chipset cho máy Mac dựa trên chip A14 5nm.

iMac đầu tiên dùng
chip Apple Silicon ''A14T'' sẽ được ra
mắt vào đầu năm 2021

Chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo từng dự đoán rằng hai mẫu máy Mac đầu tiên sử dụng chip xử lý dựa trên kiến trúc ARM sẽ là MacBook Pro 13.3 inch và iMac 24 inch với ngoại hình được thiết kế lại, dự kiến ra mắt vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021. Trước khi ra mắt iMac dựa trên ARM, Apple sẽ tung ra phiên bản nâng cấp cho chiếc iMac chạy chip Intel hiện có.

Báo cáo ngày hôm nay cũng xác nhận rằng Apple đã bắt đầu phát triển dòng chip A15 sử dụng tiến trình 5nm nâng cao (N5P) của TSMC. Được biết, A15 sẽ có mặt trên "iPhone 13" của năm tới và giống như dòng A14, nó cũng có các phiên bản tùy chỉnh là A15X và A15T dành cho MacBook và iMac thế hệ thứ hai chạy chip Apple Silicon. Theo dự kiến, A15 sẽ bắt đầu được sản xuất vào quý 3 năm 2021.


Bài viết liên quan:

Nguồn: GenK

Bình luận về bài viết

Đang được xem nhiều

Thủ thuật Windows , Windows

Mới đây, modder @NTDEV_, đã ra mắt một phiên bản Windows 11 rút gọn hoàn toàn mới mang tên tiny11 core. Dự án tiny11 core mang mọi thứ bạn yêu thích về Windows vào một file cài đặt ISO thậm chí còn nhỏ hơn. Nếu tiny11 ''thông thường'' quá lớn hoặc đòi hỏi khắt khe đối với bạn, thì tiny11 core ở đây có ISO chỉ nặng 2GB và toàn bộ quá trình cài đặt yêu cầu hơn 3GB.