Điện thoại

Huawei phản hồi về việc giấy phép tạm thời với Google đã hết hạn: Smartphone Huawei đời cũ có được cập nhật Android

Theo Huawei Central, những thiết bị Android được Huawei tung ra thị trường trước ngày 15/5/2019 - thời điểm chính phủ Mỹ liệt hãng công nghệ Trung Quốc vào "danh sách đen" - vẫn sẽ tiếp tục nhận các bản cập nhật phần mềm và bản vá bảo mật.

Đối với những thiết bị ra mắt sau mốc thời gian trên, vốn không được phép cài đặt Google Mobile Services (GMS), việc cập nhật sẽ được quản lý qua kho ứng dụng AppGallery của chính Huawei. Những thiết bị này sử dụng phiên bản mã nguồn mở của Android và thiếu các ứng dụng / dịch vụ quan trọng của Google như Gmail, YouTube, Drive.

Huawei phản hồi về
việc giấy phép tạm thời với Google đã hết hạn: Smartphone
Huawei đời cũ có được cập nhật Android

Trước đó, đại diện Google xác nhận giấy phép chung tạm thời (TGL) được cấp cho Huawei đã hết hạn vào ngày 13/8. Đây là loại giấp phép được cấp bởi chính phủ Mỹ nhằm hỗ trợ cho các nhà mạng ở nông thôn nước này - nơi vẫn sử dụng thiết bị viễn thông của Huawei nhưng chưa thể chuyển đổi sang các nhà cung cấp khác do chi phí lớn. Việc Google có thể tiếp tục hỗ trợ hệ điều hành và ứng dụng của hãng cho smartphone cũ của Huawei chỉ là một phần nhỏ trong giấy phép.

Với việc giấy phép TLG hết hạn, nhiều chuyên gia công nghệ đã dự đoán, những mẫu smartphone Huawei ra mắt trước ngày 15/5/2019 có thể sẽ không cập nhật được hệ điều hành Android mới, trong khi các dịch vụ Gmail, YouTube, Search... cũng sẽ bị giới hạn.

Về phía Google, hãng này trước đây từng khẳng định sẽ tiếp tục cung cấp trực tiếp các bản cập nhật Android cho điện thoại cũ của Huawei, miễn là được chỉnh phủ Mỹ cho phép. Tuy nhiên, tính đến hiện tại, vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy Google sẽ tiếp tục công việc nói trên. Bản thân Google vẫn lên tiếng bình luận sau xác nhận của Huawei.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ từng khẳng định giấy phép TGL sẽ không được gia hạn.

Trong thời gian gần đây, chính phủ Mỹ tiếp tục siết chặt ‘vòng kim cô’ lên Huawei. Theo đó, các quy định mới của Bộ Thương mại Mỹ sẽ ngăn Huawei không được sử dụng các chip có chứa hàm lượng nhất định công nghệ Mỹ bên trong. 

Nói cách khác, Huawei sẽ không thể hợp tác với hãng thiết kế chip nào sử dụng công nghệ Mỹ để thiết kế chip và đặt hàng sản xuất chúng. Ngoài ra, các chip chứa công nghệ Mỹ đã được sản xuất sẵn cũng không thể cung cấp cho Huawei được nữa nếu không có giấy phép đặc biệt do Bộ Thương mại Mỹ cấp. Điều này có thể khiến cả MediaTek hay Qualcomm cũng gặp khó nếu muốn cung cấp chip cho Huawei.


Bài viết liên quan:

Nguồn: GenK 

Bình luận về bài viết

Đang được xem nhiều

Thủ thuật Android , Android

Mới đây, nhóm phát triển YouTube ReVanced đã phát hành các patcher mới nhất nhằm sửa lỗi từ phiên bản YouTube ReVanced v18.23.35 trước đó. Phiên bản mới này cập nhật theo YouTube 18.38.44, sửa lỗi và cải thiện khả năng chặn quảng cáo video cùng một số thay đổi khác. Dưới đây là tệp file APK của ReVanced 18.38.45, mời các bạn cùng tải về và trải nghiệm thử nhé.