Tin tức , Khoa học - Đời sống
Google tiếp tục bị cáo buộc độc quyền, khi cố tình làm chậm YouTube trên các trình duyệt Edge và Firefox

Google tiếp tục bị cáo buộc độc quyền, khi cố tình làm chậm YouTube trên các trình duyệt Edge và Firefox

Google vừa mới phải chịu án phạt kỷ lục hơn 5 tỷ USD từ Liên Minh Châu Âu EU, vì hành vi độc quyền đối với nền tảng Android và các ứng dụng. Tuy nhiên mới đây, gã khổng lồ tìm kiếm tiếp tục bị cáo buộc cạnh tranh không lành mạnh, liên quan đến trang YouTube và tốc độ truy cập trên các trình duyệt web.

Google tiếp tục bị
cáo buộc độc quyền, khi cố tình làm chậm YouTube trên các
trình duyệt Edge và Firefox

Theo ông Chris Peterson, giám đốc kỹ thuật của Mozilla: “Tốc độ tải của trang YouTube trên các trình duyệt Edge và Firefox là chậm hơn tới 5 lần so với Chrome, đó là bởi vì thiết kế mới  của YouTube trên Polymer chỉ tương thích với API “deprecated Shadow DOM V0”, mà chỉ được tích hợp trong Chrome”.

YouTube page load is 5x slower in Firefox and Edge than in Chrome because YouTube's Polymer redesign relies on the deprecated Shadow DOM v0 API only implemented in Chrome. You can restore YouTube's faster pre-Polymer design with this Firefox extension: https://t.co/F5uEn3iMLR

— Chris Peterson (@cpeterso) 24 tháng 7, 2018

YouTube đã được xây dựng lại trên Polymer, một thư viện JavaScript mã nguồn mở được trình làng tại sự kiện Google I/O vài năm trước. Lợi ích của việc sử dụng Polymer là nó cho phép các nhà phát triển tạo ra những thành phần web có thể tái sử dụng, Dark Theme là một trong số những tính năng đó.

Chắc chắn trong quá trình thiết kế lại YouTube, Google đã phải thử nghiệm trên tất cả các trình duyệt, bao gồm cả các trình duyệt của đối thủ. Vì vậy không có lý nào Google không phát hiện được việc tốc độ tải trang YouTube trên Edge và Firefox chậm hơn tới 5 lần so với Chrome. Nhưng cũng có thể Google lại coi đây là một tính năng đáng giá.

Ông Peterson cho biết cách thức khắc phục tạm thời trên Firefox, đó là sử dụng một tiện tích mở rộng có tên YouTube Classic. Tiện ích này sẽ giúp YouTube trở về thiết kế cũ trên trình duyệt Firefox, để đảm bảo tốc độ tải trang tối ưu nhất. Các bạn có thể tải về tại đây.

 

Bài viết liên quan:

Nguồn: MSPowerUser, GenK

Loading...

Bình luận về bài viết

Loading...

Đang được xem nhiều

Phần mềm - Ứng dụng

Các dịch vụ đám mây (cloud) ngày càng phổ biến, và mình tin chắc rằng anh em ít nhất cũng sử dụng 1 trong số cloud như Google Drive, OneDrive, Dropbox,... để lưu trữ dữ liệu. Tuy nhiên mỗi lần truy cập dữ liệu, thì anh em thường phải mở trình duyệt rồi tiến hành truy cập vào trang web, khá mất thời gian và bất tiện. Nhưng hôm nay, mình xin chia sẻ cho anh em một công cụ khá đơn giản, giúp biến Google Drive thành một ổ đĩa trên máy tính, điểm đặt biệt là không tốn dung lượng của máy.