Điện thoại

Dù chạy Windows Polaris, Surface Phone của Microsoft cũng không thể huỷ diệt được iPhone

Giấc mơ của mọi fan cứng Windows Phone sắp thành hiện thực. Nhiều tin đồn cho rằng Microsoft đang hoàn thiện Surface Phone và sẽ ra mắt siêu phẩm này vào cuối năm nay. Dù đây không phải là lần đầu tiên chúng ta được nghe tin đồn rằng Microsoft sắp sửa tung ra chiếc Surface Phone, nhưng tin đồn lần này lại có những điểm mới đáng lưu ý.

Cụ thể, Surface Phone sẽ chạy hệ điều hành Windows 10 Polaris, thay vì những thông tin trước đó cho rằng chiếc điện thoại này sẽ chạy Windows 10 Mobile để...cứu lấy nền tảng già cỗi này. Windows 10 Polaris là một dự án mới đang được Microsoft thực hiện, dự kiến sẽ ra mắt vào năm 2019. Nó là một phiên bản "tiến hoá" của Windows 10 S, nhắm đến người dùng không có nhu cầu sử dụng các chương trình Win32. Do đó, WIndows 10 Polaris có khả năng sẽ không được trang bị một số thành phần cổ điển, từ đó giúp hệ điều hành nhẹ nhàng hơn và chạy nhanh hơn. Nếu người dùng vẫn cần các chương trình Win32, Windows 10 Polaris sẽ được tích hợp công nghệ ảo hoá, cho phép các ứng dụng desktop tận dụng sức mạnh của "đám mây" để hoạt động.

Theo dự kiến, Windows Polaris sẽ ra mắt vào năm sau, tuy nhiên phiên bản đầu tiên của hệ điều hành mới này - được cho là được cài sẵn trên Surface Phone ra mắt vào cuối năm 2018 - sẽ không đi kèm với tính năng ảo hoá đã nói ở trên. Điều này có nghĩa là Surface Phone sẽ chỉ có thể  chạy ứng dụng từ Microsoft Store mà thôi.

Về mặt thiết kế, với khá nhiều bằng sáng chế đã được tiết lộ thời gian qua, chúng ta có thể đoán Surface Phone sẽ có các màn hình có thể gập được, và ở giữa hai màn hình này sẽ là một bản lề đặt biệt chưa từng xuất hiện ở bất kỳ đâu. Với bản lề này, thiết bị sẽ có khá nhiều hình dạng: có thể là tablet, một chiếc PC thu nhỏ... tuỳ thuộc vào vị trí và góc nhìn của các màn hình.

 

Dù chạy Windows
Polaris, Microsoft Surface
Phone cũng không thể huỷ diệt được iPhone

 

Thế nhưng, Surface Phone chạy Windows Polaris có lẽ là một bước đi mạo hiểm.

Việc chạy các ứng dụng Win32 trên laptop hay PC là điều hoàn toàn bình thường và hợp lý, thì việc đưa chúng lên điện thoại - nơi các ứng dụng trên app store vẫn đóng vai trò quan trọng - lại là một chuyện khác.  Và cho đến lúc này, Microsoft Store vẫn chưa sẵn sàng cho điện thoại.

Đây thậm chí còn không phải là mục đích của Surface Phone. Với khả năng biến đổi hình dạng, Microsoft nhiều khả năng nhắm Surface Phone dành cho người dùng doanh nghiệp, nhưng không có gì đảm bảo rằng người tiêu dùng thông thường, đặc biệt là fan cứng của Windows Phone, vẫn sẽ mua Surface Phone. Và đó là lúc mặt phần mềm của thiết bị này cho thấy những hạn chế, dẫn đến những phàn nàn mà gã khổng lồ phần mềm hoàn toàn không mong muốn.

Microsoft có một bộ sưu tập những ứng dụng cần có nhất dành cho một chiếc điện thoại, như trình quản lý email, trình duyệt và trình chơi nhạc, nhưng nhiều ứng dụng mà khách hàng có thể sẽ cần sử dụng mỗi ngày lại không có sẵn. Điều này đã luôn là một điểm yếu của Windows Phone, và cũng là một trong những lý do khiến Windows 10 Mobile không tồn tại được. Người ta lo ngại rằng Surface Phone cũng sẽ gặp phải vấn đề tương tự.

Nếu tung ra Surface Phone, mục đích của Microsoft sẽ không phải là đối chọi với iPhone, nhưng không sớm thì muộn, người tiêu dùng sẽ bắt đầu mang nó ra so sánh với các điện thoại của Apple. iPhone có đầy đủ những vũ khí giúp nó "chinh chiến" được trên nhiều "mặt trận", bao gồm cả "mặt trận" người dùng thông thường và doanh nghiệp. Nó còn được chống lưng bởi hệ sinh thái ứng dụng khổng lồ của Apple - vốn là một yếu tố giúp biến các thiết bị của hãng này trở thành sự lựa chọn hàng đầu của bất kỳ loại người dùng nào. Do đó, cho dù nó không thể biến hình siêu đẳng như Surface Phone, iPhone vẫn là sự lựa chọn mà bất kỳ người tiêu dùng tiềm năng nào, cả thông thường lẫn doanh nghiệp, sẽ xem xét trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

 

Chạy Windows Polaris nhưng không có ứng dụng, Surface Phone cũng chỉ là một chiếc PC bỏ túi mà thôi

Không có ứng dụng, Surface Phone sẽ không khác gì một chiếc PC bỏ túi. Một chiếc PC bỏ túi vô cùng tinh vi, với thiết kế màn hình gập, chứ không thể là một chiếc điện thoại.

Microsoft biết được vấn đề này, và họ đã tìm cách giải quyết thông qua nhiều dự án trong vài năm qua, bao gồm Centennial, Islandwood và Astoria, nhưng cuối cùng hãng lại quyết định chấm dứt mảng điện thoại và tập trung cho những thiết bị có thể mang "tiền tươi" về cho Microsoft. Điều này cho thấy một điều mà nhiều người không bao giờ hiểu được về chiến lược di động của Microsoft: Lý do tại sao họ lại từ bỏ dự án Astoria và không mang ứng dụng Android lên Windows Phone? Microsoft đã rất gần với việc hỗ trợ ứng dụng Android trên Windows 10 Mobile, và một số bản preview của hệ điều hành di động Windows 10 Mobile cũng đã tích hợp tính năng này. Rồi một cách đột ngột, Microsoft từ bỏ mọi thứ.

Một lần nữa chúng ta phải thấy một sự thật rằng: không có ứng dụng, khó có chiếc điện thoại nào của Microsoft có thể thành công được, ngay cả khi đó là chiếc Surface Phone rất được trông chờ. Cho dù nó có biến hình thành 2 hay 3 dạng khác nhau đi nữa, nó cũng sẽ chỉ phục vụ tốt cho khách hàng doanh nghiệp, nhưng rồi Surface Phone cũng chẳng thể huỷ diệt được iPhone.

 

Bài viết liên quan:

 

 

Nguồn: Softpedia, GenK

Bình luận về bài viết

Đang được xem nhiều