Khoa học - Đời sống

TSMC bất ngờ vượt VISA trở thành công ty có giá trị vốn hóa lớn thứ 10 trên thế giới

Theo tờ SCMP, TSMC đã vượt mặt VISA, Johnson & Johnson trở thành công ty giá trị thứ 10 trên thế giới nhờ mức tăng trưởng giá trị cổ phiếu kỷ lục 9,9%. Giá trị vốn hóa thị trường của TSMC qua đó đã leo lên con số 410 tỷ USD trong tuần này.

TSMC bất ngờ vượt
VISA trở thành công ty có giá trị vốn hóa lớn thứ 10 trên
thế giới

TSMC là một trong những công ty quan trọng nhất tại Đài Loan vì nó ảnh hưởng lớn đến thị trường tài chính ở nơi đây. Cũng nhờ có TSMC mà thu hút đầu tư nước ngoài tăng mạnh, giúp đồng nội tệ ngày càng có giá trị hơn. Theo dự báo đồng đô la Đài Loan được dự báo tăng 1% từ ngày 28/7, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 4/2018.

Một trong những lý do đằng sau cứ bứt tốc ngoạn mục của TSMC là thông báo gần đây của Intel liên quan đến việc trì hoãn sản xuất chip 7nm thêm 6 tháng nữa, thậm chí có thể sẽ phải thuê ngoài gia công.

Intel dự kiến sẽ thuê ngoài sản xuất và TSMC là một trong những đối tác hàng đầu trong lĩnh vực bán dẫn. Không chỉ có TSMC, các công ty dự kiến sẽ nhận các đơn hàng từ Intel cũng chứng kiến giá cổ phiếu tăng vọt như Samsung và SMIC.

Theo nhiều tin đồn, Intel và AMD đang tranh nhau đặt hàng TSMC gia công sản xuất chip 7nm. Đặc biệt AMD có thể trở thành khách hàng lớn nhất của TSMC cho quy trình 7nm vào năm tới. Bởi Apple đang dần chuyển sang đặt hàng chip 5nm từ TSMC.

Trong thời gian qua, TSMC đã mất một loạt đơn hàng quan trọng từ vị khách sộp Huawei. Tuy nhiên ngay cả khi không có các đơn đặt hàng sản xuất chip từ Huawei, TSMC dự báo vẫn sẽ có mức tăng trưởng doanh thu 20% trong năm nay nhờ nhu cầu mạnh mẽ của smartphone 5G, hệ thống mạng 5G và các ứng dụng điện toán.


Xem thêm:

Nguồn: GizMoChina, GenK

Bình luận về bài viết

Đang được xem nhiều

Thủ thuật iOS

Việc không thể truy cập vào trang web mà mình yêu thích luôn là nỗi bất tiện vô cùng lớn đối với bất cứ người dùng điện thoại nào. Đôi khi những lý do cấm truy cập chỉ đơn giản là do trang web mà người dùng yêu thích bị vi phạm về nội dung, chứa các phần mềm độc hại cho điện thoại hay bị cấm bởi chính quốc gia mà họ đang sinh sống. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách truy cập vào các trang web bị chặn khi sử dụng iPhone.