Khoa học - Đời sống , Vi xử lý

Samsung công bố kế hoạch chi tiết về nhà máy chip 17 tỷ USD ở Mỹ

Samsung có kế hoạch đầu tư 17 tỷ USD vào Dự án Silicon Silver và tạo ra khoảng 1.800 việc làm trong 10 năm đầu tiên. Thông tin này được hé lộ trong bối cảnh Chính quyền Tổng thống Joe Biden quyết tâm đưa vấn đề bảo mật nguồn cung cấp chip trở thành ưu tiên quốc gia của nước Mỹ.

Cụ thể, công ty Hàn Quốc sẽ chi khoảng 5,1 tỷ USD được chi cho xây dựng các tòa nhà và cải tạo bất động sản trong khi 9,9 tỷ USD còn lại sẽ được dùng để đầu tư máy móc, trang thiết bị.

Việc Samsung nộp hồ sơ lên Chính quyền bang Texas cho thấy dự án này được ưu tiên ở bang này. Bên cạnh đó, gã khổng lồ Hàn Quốc cũng đang nghiên cứu các địa điểm dự phòng ở bang Arizona, bang New York và cả ở Hàn Quốc.

Samsung công bố kế
hoạch chi tiết về nhà máy chip 17 tỷ USD ở Mỹ

Vì mối quan hệ bền chặt với cộng đồng địa phương và 25 sản xuất thành công tại Texas, Samsung Austin Semiconductor muốn tiếp tục đầu tư vào bang này", tài liệu của Samsung cho biết.

Tuyên bố của Samsung được đưa ra trong bối cảnh Chính quyền của Tổng thống Joe Biden, ngay trong những tuần đầu tiên của nhiệm kỳ, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các công nghệ tiên tiến, bao gồm công nghệ bán dẫn, trí tuệ nhân tạo và kết nối mạng thế hệ tiếp theo. Tổng thống Biden cũng đã ra lệnh đánh giá chuỗi cung ứng toàn cầu đối với một số lĩnh vực khác như vi mạch, pin dung lượng lớn, dược phẩm, khoáng sản quan trọng và các vật liệu chiến lược như đất hiếm.

Hồi tháng Giêng, Bloomberg lần đầu cho biết Samsung đang xem xét xây dựng một nhà máy sản xuất chip tiên tiến ở Mỹ với hy vọng có được nhiều khách hàng Mỹ hơn cũng như thu hẹp khoảng các với công ty sản xuất chip TSMC của Đài Loan. Samsung cũng đang thảo luận nhằm xây dựng một nhà máy ở Austin với khả năng sản xuất các loại chip tiên tiến 3 nanomet. Chi tiết cuộc thảo luận của Samsung với chính quyền địa phương đó tiếp tục bị rò rỉ trong các hồ sơ khác.

Ở thời điểm hiện tại, nhu cầu về chip đang tăng mạnh trên quy mô toàn cầu. Dự án Silicon Silver của Samsung dự kiến sẽ mang đến thêm hơn 7 triệu feet vuông mới vào khuôn viên cơ sở ở Austin, vốn đã hoạt động trong nhiều thập kỷ qua. Người ta ước tính 542 công nhân mới sẽ chuyển đến thành phố, góp phần làm gia tăng 1.626 cư dân mới.

Nếu Samsung quyết đặt nhà máy ở đây, dự án sẽ bắt đầu được động thổ vào quý 2/2021 và kỳ vọng bắt đầu hoạt động vào quý 4/2023. Dự án này sẽ tạo ra những tác động kinh tế mạnh mẽ cho thành phố Austin nói riêng và bang Texas nói chung.

Ở thời điểm hiện tại, nhà máy quy mô lớn của Samsung ở Austin vẫn chưa hoạt động trở lại kể từ ngày 16/2 sau khi cơ quan điện lực của bang yêu cầu họ tạm ngừng hoạt động do mất điện trên diện rộng. Giới chức thành phố cho biết điện có thể sẽ được cấp trở lại nhưng nước vẫn mất sẽ khiến thời gian hoạt động trở lại của nhà máy bị đình trệ lâu hơn.

Bang Texas của Mỹ đang trải qua đợt bão tuyết tồi tệ kỷ lục. Nhiệt độ giảm mạnh cùng tuyết dày bao phủ đã khiến nhiều hệ thống lưới điện bị gián đoạn, khiến hàng chục nghìn người sống trong cảnh không điện. Nước đóng băng cũng khiến việc cung cấp nước bị gián đoạn.


Xem thêm:

Nguồn: GenK 

Bình luận về bài viết

Đang được xem nhiều

PC - Laptop

Trước đây, các máy tính Windows dùng chip ARM thường có hiệu năng kém cỏi hơn các thiết bị dùng CPU x86 của Intel và AMD, dù được lợi thế lớn về thời lượng pin. Đây chính là điều Microsoft muốn thay đổi hoàn toàn trong sự kiện Microsoft Surface vừa diễn ra đêm qua theo giờ Việt Nam.