Khoa học - Đời sống
Qualcomm hỗ trợ một công ty xây dựng tập lệnh mã nguồn mở, đến lúc ARM phải sợ hãi?

Qualcomm hỗ trợ một công ty xây dựng tập lệnh mã nguồn mở, đến lúc ARM phải sợ hãi?

Tất cả những sản phẩm công nghệ được tích hợp vi xử lý trên thị trường, từ loa thông minh, smartphone đến smartwatch đều sử dụng tập lệnh điều khiển x86 của Intel hoặc ARM. Nhưng hiện nay đã có một loại tập lệnh mã nguồn mở mang tên RISC-V, đang dần chiếm được thị phần. Mới đây Qualcomm công bố sẽ đứng phía sau hỗ trợ công ty đang phát triển RISC-V.

Qualcomm hỗ trợ một
công ty xây dựng tập lệnh mã nguồn mở, đến lúc ARM phải sợ
hãi?

Công ty này mang tên SiFive, đã gọi được số vốn lên tới 65.4 triệu USD trong lần gọi vốn gần nhất. Các tên tuổi lớn đã đóng góp vào SiFive bao gồm Qualcomm, Intel và Samsung. Vậy điều gì làm SiFive và tập lệnh RISC-V hấp dẫn đến vậy?

Như đã đề cập, RISC-V là một tập lệnh dùng trong vi xử lý dạng mã nguồn mở, tức tất cả các hãng đều có thể sử dụng mà không cần phải trả phí như tập lệnh từ ARM. SiFive cũng nói rằng sẽ nâng cấp RISC-V theo chu kỳ 1 đến 3 tháng, nhanh hơn rất nhiều so với chu kỳ 1 năm của ARM; kèm theo đó là tốc độ ra mắt chip thử nghiệm chỉ trong vài tuần.

Qualcomm hỗ trợ một
công ty xây dựng tập lệnh mã nguồn mở, đến lúc ARM phải sợ
hãi?

Hiện tại RISC-V chỉ được sử dụng vào các thiết bị Internet of Things dạng nhỏ, nhưng họ cũng đã chế tạo được chip dùng cho một vòng tay mang tên Huami của Xiaomi. Vi xử lý dành cho các thiết bị đeo tay có thiết kế đơn giản hơn rất nhiều so với SoC của smartphone, thứ mà hiện nay ARM vẫn đang độc chiếm.

Tuy vậy ARM cũng đã đủ lo lắng để tạo ra một website để tuyên truyền chống lại tập lệnh RISC-V vào năm ngoái, trước khi phải gỡ nó xuống trước sự phản ứng của dư luận. Việc Qualcomm đầu tư vào SiFive cho thấy công ty này sẽ có một tương lai tươi sáng. Và việc ARM phải phản ứng dữ dội một lần nữa khẳng định điều này.


Xem thêm:

Nguồn: GenK

Loading...

Bình luận về bài viết

Loading...

Đang được xem nhiều

Windows

Mới đây, nhóm phát triển phần mềm 3uTools đã bổ sung thêm tùy chọn giúp người dùng flash firmware iOS 13 (beta 1) đơn giản hơn ngay trên máy tính Windows mà không cần sở hữu một chiếc máy Mac (chạy nền macOS 10.15) hay cài đặt kèm phần mềm Xcode 11 (beta). Sau đây mình xin hướng dẫn anh em các thao tác thực hiện việc nâng cấp iOS 13 beta để trải nghiệm nhé.