Vi xử lý

Intel đã làm chậm máy tính trên toàn thế giới

Sự cố ảnh hưởng đến bộ xử lý máy chủ và người tiêu dùng Intel từ dòng Skylake (2015) đến Rocket Lake (2021). Do đó, hầu hết người dùng CPU Intel đều phải đối mặt với một mối đe dọa giả định. Mối đe dọa này được cho là không ảnh hưởng đến chủ sở hữu các model CPU mới nhất từ Intel.

Intel đã làm chậm máy
tính trên toàn thế giới

Nhằm khắc phục sự cố, các kỹ sư của Intel đã phát hành một bản cập nhật để vá lỗ hổng CVE-2022-40982 hay còn gọi là Downfall, thật không may bản vá đó làm chậm đáng kể hiệu suất của bộ xử lý ảnh hưởng. Việc cắt giảm hiệu suất này được phát hiện bởi các chuyên gia nghiên cứu tại Phoronix, bao gồm chủ đề về HĐH Linux và phần mềm cho môi trường này. Các nhân viên của phòng thí nghiệm kiểm tra tài nguyên đã tiến hành đánh giá và so sánh hiệu suất của các con chip, sau đó phát hiện ra nó có thể giảm đến 39% sức mạnh của máy tính dựa trên bộ xử lý Intel bị ảnh hưởng.

Được biết, quá trình thử nghiệm mà Phoronix đã sử dụng các model CPU Xeon Platinum 8380 và Xeon Gold 6226R ghi nhận mức hiệu suất giảm 6%, Cascade Lake giảm 33%, Core i7-1165G7 giảm từ 11% đến 39% trong các thử nghiệm khác nhau. Các chuyên gia của ấn phẩm kết luận rằng người dùng sẽ phải lựa chọn giữa việc từ chối bản cập nhật loại bỏ lỗ hổng hoặc cài đặt nó nhưng hy sinh sức mạnh.

Bình luận về bài viết

Đang được xem nhiều

PC - Laptop

Trước đây, các máy tính Windows dùng chip ARM thường có hiệu năng kém cỏi hơn các thiết bị dùng CPU x86 của Intel và AMD, dù được lợi thế lớn về thời lượng pin. Đây chính là điều Microsoft muốn thay đổi hoàn toàn trong sự kiện Microsoft Surface vừa diễn ra đêm qua theo giờ Việt Nam.