PC - Laptop

Cùng xem iFixit thử nghiệm khả năng chống bụi của bàn phím trên MacBook Pro 2018

Sau khi Apple tung ra MacBook Pro 2018, iFixit đã mổ xẻ phiên bản 13 inch và phát hiện ra một màng silicon mới bên dưới các phím lẫy bướm. Apple không hề nói gì về điều này và chỉ âm thầm xác nhận màng silicon này được thêm vào để ngăn bụi và các hạt nhỏ gây lỗi phím trong một tài liệu nội bộ.

Để cung cấp cho chúng ta cái nhìn tốt hơn về bàn phím lẫy bướm thế hệ thứ ba trên MacBook Pro 2018 và cách nó hoạt động, iFixit đã mổ xẻ kỹ hơn, tách bàn phím này ra thành từng mảnh để kiểm tra.

iFixit đã rắc lên bàn phím một loại bột phát sáng, giúp họ theo dõi bụi được tích tụ ở đâu và như thế nào. Trên bàn phím MacBook Pro 2018, bụi lắng xuống các cạnh của màng silicon nên bảo vệ cơ chế lẫy bướm của phím. Thử nghiệm tương tự trên MacBook Pro 2017 cho thấy sự bảo vệ kém hơn.

"Bụi được cô lập một cách an toàn ở các cạnh của màng silicon giúp lẫy bướm không bị kẹt. Các lỗ ở trên màng cho phép kẹp của keycap đi qua và được che phủ bởi chính keycap, ngăn bụi xâm nhập. Thế hệ bàn phím lẫy bướm trước được bảo vệ kém hơn và gần như ngay lập tức bị các hạt bụi phát sáng của chúng tôi xâm nhập", iFixit viết.

Tuy nhiên, bàn phím MacBook Pro 2018 vẫn có nguy cơ bị hỏng do bụi xâm nhập dù ở tỷ lệ thấp. Điều này sẽ xảy ra khi máy tiếp xúc với quá nhiều bụi, kết hợp với việc đánh máy mạnh tay. Có thể vì điều này nên Apple không nói gì về việc bàn phím trên MacBook Pro 2018 được trang bị màng chắn và cũng tuyên bố rằng họ chưa khắc phục được vấn đề lỗi phím.

Cùng xem iFixit thử
nghiệm khả năng chống bụi của bàn phím trên MacBook Pro
2018

Dù chẳng có bằng chứng nào cho thấy màng silicon không thể xuyên thủng và không có cách nào để biết nó sẽ chắn bụi được bao lâu nhưng nó vẫn cung cấp sự bảo vệ tốt hơn nhiều so với thế hệ trước.

Sau khi thử nghiệm khả năng chống bụi, iFixit đã mổ xẻ kỹ hơn bàn phím trên MacBook Pro mới, tách nó ra thành từng lớp. Phải rất vất vả iFixit mới làm được điều này và đó cũng là lý do tại sao Apple thường phải thay toàn bộ phần nắp trên của máy khi thay một bàn phím mới. iFixit cũng phát hiện ra rằng màng chắn silicon là một tấm riêng được đúc và cắt theo khuôn.

Các keycap trên bàn phím cũng đã được thiết kế lại một chút, độ dày của chúng chỉ ở mức 1,25 mm so với 1,5 mm trên MacBook Pro 2017. Điều này, theo iFixit, là để tạo ra nhiều hành trình hơn cho phím cũng như tạo ra khoảng trống để cho màng chắn silicon.

Cùng xem iFixit thử
nghiệm khả năng chống bụi của bàn phím trên MacBook Pro
2018

Phím cách cũng đã được thiết kế lại với một keycap dễ dàng tách ra khỏi cơ chế lẫy bướm hơn so với trước đây. Tất cả các phím, bao gồm cả phím cách đề dễ dàng gỡ ra hơn và khó làm hỏng hơn.

Apple không công khai xác nhận rằng bàn phím lẫy bướm thế hệ thứ ba nâng cao độ tin cậy và giảm lỗi so với các phiên bản 2016 và 2017. Tuy nhiên, họ đã âm thầm xác nhận điều này với các hãng sửa chữa ủy quyền.

Trong những tài liệu tiếp thị MacBook Pro 2018, Apple chỉ tuyên bố rằng màng silicon mới được thêm vào để mang tới trải nghiệm đánh máy yên tĩnh hơn. Trước đó, nhiều người dùng MacBook Pro đã phàn nàn về vấn đề bàn phím lẫy bướm gây ra tiếng động lớn.

 

Bài viết liên quan:

Nguồn: GenK

Loading...

Bình luận về bài viết

Loading...

Đang được xem nhiều

Thủ thuật iOS , iOS , iPadOS

Quảng cáo quá nhiều thường gây khó chịu cho người sử dụng, các công cụ hỗ trợ chặn quảng cáo trên iOS thường chỉ hoạt động khi người dùng sử dụng trình duyệt Safari chứ không hiệu quả đối với ứng dụng của bên thứ ba. Tuy nhiên, trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn anh em cách chặn quảng cáo hiệu quả trên bất kỳ ứng dụng nào dành cho thiết bị iOS nhé.