PC - Laptop
Qualcomm và Microsoft chính thức ra mắt laptop dùng chip Snapdragon 835, luôn luôn kết nối, pin dùng cả ngày

Qualcomm và Microsoft chính thức ra mắt laptop dùng chip Snapdragon 835, luôn luôn kết nối, pin dùng cả ngày

Microsoft và Qualcomm hôm nay đã chính thức giới thiệu những chiếc laptop đầu tiên sử dụng chip xử lý nền tảng ARM, cụ thể là Snapdragon 835. Các sản phẩm này đến từ những nhà sản xuất có tiếng như HP, Lenovo và Asus.

Những laptop có thiết kế cũng tương tự như các máy 2 trong 1 dùng bộ xử lý của Intel, và cũng sử dụng được các phần mềm phổ biến như mọi máy tính khác. Tuy nhiên, pin của các máy này rất tốt và được thiết kế để luôn trong trạng thái kết nối mạng, có thể nói, các laptop Windows 10 ARM giống với tablet hơn là máy tính Windows thông thường. Bạn có thể sử dụng máy, gập màn hình lại rồi mở ra sử dụng bất cứ khi nào muốn mà không cần qua lo lắng về pin và vẫn nhận được các thông tin khi máy sleep hay hibernate.

Các thiết bị của HP và ASUS sẽ sử dụng hệ điều hành Windows 10 S, nhưng người dùng có thể nâng cấp lên Windows 10 Pro. Microsoft đang tích cực hợp tác với những nhà phát triển phần mềm nổi tiếng để họ có thể cập nhật sản phẩm cho tương thích tốt hơn với Windows 10 ARM.

 

Qualcomm và
Microsoft ra
mắt laptop dùng chip Snapdragon 835, luôn luôn kết nối, pin
dùng cả ngày
ASUS NovaGo​


Một số phần mềm bên thứ ba hiện tại vẫn phải thông qua hệ thống giả lập của Microsoft để cài lên laptop ARM, hầu hết các file 32 bite exe đều có thể cài được, nhưng những ứng dụng Windows 64 bit vẫn chưa được hỗ trợ. Bên cạnh đó, do không hỗ trợ driver kernel mode, nên đa phần các phần mềm diệt virus của bên thứ ba và nhũng game có cài công cụ chống gian lận sẽ không hoạt động ổn định hoặc không tương thích.

 

Qualcomm và
Microsoft ra
mắt laptop dùng chip Snapdragon 835, luôn luôn kết nối, pin
dùng cả ngày
HP Envy x2​


Những phần mềm còn lại, như Photoshop, Office, Chrome... vẫn hoạt động bình thường. Hiệu năng của những laptop này so với các laptop dùng chip Intel vẫn là điều phải đắn đo, nhưng dung lượng pin cực tốt có thể bù đắp được. Trong quá trình thử nghiệm, laptop ARM cho thời gian sử dụng lên đến 22 tiếng, tuy nhiên chưa biết sử dụng thực tế có tốt như vậy không.

 


Do sử dụng chip Snapdragon 835, nên những laptop này không cần quạt tản nhiệt, giúp tiết kiệm pin và mang đến sự yên tĩnh khi dùng.

Trong sự kiện, Asus đã giới thiệu chiếc NovaGo còn HP thì mang đến Envy X2. Lenovo sẽ giới thiệu sản phẩn vào tuần sau.

NovaGO có màn hình FullHD 13.3 inch, dung lượng RAM lên đến 8GB và dung lượng lưu trữ 256GB. Máy hỗ trợ bút stylus, có hai cổng USB 3.1, một cổng HDMI và đầu đọc thẻ microSD. HP Envy x2 có màn hình FullHD 12.3 inch, RAM 8GB và bộ nhớ 256GB, cũng hỗ trợ bút stylus. Cả hai đều là loại laptop lai tablet và có lẽ đây cũng là thiết kế và cấu hình chuẩn của những laptop ARM trong tương lai gần. Nova GO có giá 599 USD cho bản 4GB RAM và 799 USD cho bản 8GB.

Qualcomm cho biết sẽ sử dụng bộ xử lý Snapdragon 845 cho các laptop ARM trong năm sau.

 

Bài viết liên quan:

 

 

Nguồn: TheVerge​, Techrum

Bình luận về bài viết