Windows
Khám phá Windows 10 April 2018 Update: Tổng quan bản cập nhật tháng Tư và Windows Timeline

Khám phá Windows 10 April 2018 Update: Tổng quan bản cập nhật tháng Tư và Windows Timeline

Vậy là bản cập nhật Windows 10 Redstone 4 - với tên gọi chính thức là April 2018 Update - đã được Microsoft phát hành rộng rãi. Trong thời gian nâng cấp / tải về ISO, hãy cùng mình nhìn sâu vào tất cả những điểm mới có trong bản cập nhật lần này.

 

Lời mở đầu


Bài viết được tham khảo từ diễn đàn Windows Central. Tuy nhiên, mình sẽ có một số thay đổi / lược bớt những tính năng chỉ khả dụng ở Mỹ cũng như một số quan điểm đánh giá về bản cập nhật lần này.

 


Video trải nghiệm April 2018 Update đến từ Windows Central


Đây là một bản cập nhật không quá đột phá như những bản cập nhật lớn trước đây, tuy nhiên cũng rất dài nếu chỉ gói hết trong một lần. Do đó, mình sẽ tách bài viết ra ba phần và sẽ "lên sóng" với tần suất 2 ngày/bài nhé!

 

Trải nghiệm chung


Nhìn chung, Windows 10 April 2018 Update không quá đột phá như những bản cập nhật lớn tiền nhiệm (điển hình như Anniversary Update hay gần đây nhất là Fall Creators Update). Tuy nhiên, những thay đổi trong Action Center, Start cũng như giao diện chung với lối thiết kế theo Fluent Design sẽ là những điều bạn đọc chú ý đầu tiên khi tiếp cận đến bản cập nhật này.

 

  • Khám phá Windows
10 April 2018 Update: Tổng quan bản cập nhật tháng Tư và
Windows Timeline
  • Start và Action Center là "điểm nhấn" của Fluent Design trong April 2018 Update


Quả thật vậy. Không chỉ giúp người dùng có cái nhìn đẹp hơn khi sử dụng với những hiệu ứng ảo diệu nằm trong dự án "phủ Fluent Design" lên Windows 10 mà Microsoft đã giới thiệu trước đây, hãng còn có những thay đổi nhất định trong cách phân bố các phím tắt / thao tác trong Start và Action Center. Ví dụ điển hình nhất có thể thấy là Quick Actions (các thao tác nhanh) đã được chú trọng cải thiện về mặt thao tác và tách hẳn ra một vùng riêng biệt.

Về sự cải tiến của Fluent Design, ngoài hiệu ứng Blur ra thì có lẽ mình nên chỉ ra các bạn cách tự trải nghiệm hơn là giải thích dài dòng nhỉ? Vâng, hãy thử di chuyển con chuột xung quanh các viền, ô thông báo và bạn sẽ thấy được sự cải tiến "vi diệu" rõ rệt như thế nào.

 

Khám phá Windows 10
April 2018 Update: Tổng quan bản cập nhật tháng Tư và
Windows Timeline


Bạn sẽ dễ dàng phát hiện Fluent Design đã được thêm vào ngay tại Start và Action Center. Thực tế, nếu khám phá sâu hơn thì bạn sẽ tìm ra loạt hiệu ứng tương tự ở khắp mọi nơi. Trải nghiệm điển hình là khi bạn di chuyển chuột trên một thông báo hiện ra, hay thậm chí là ở Settings, các ứng dụng mặc định của Microsoft (Date and Time chẳng hạn),...

Tiện nói đến sự cải tiến của thông báo trong bản April 2018 Update, giờ đây bạn đọc có thể sử dụng thao tác quẹt 2 ngón tay theo chiều ngang từ trái sang phải trên Trackpad để có thể đóng một thông báo, thay vì phải di chuyển chuột và nhấp chọn nút Close (dấu X) như trước đây.

Tính năng People cũng đã cải thiện rất nhiều, đặc biệt là trong những thao tác nhanh với những ứng dụng có khả năng liên kết. Tuy nhiên, tính năng này hiện tại vẫn rất "củ chuối", hay thậm chí là vẫn chưa hề có ích đối với người dùng ở thị trường Việt Nam nên mình sẽ bỏ qua, không đi sâu vào cho đỡ mất thời gian hen!

 

Khám phá Windows 10
April 2018 Update: Tổng quan bản cập nhật tháng Tư và
Windows Timeline

 

Windows Timeline

 

Khám phá Windows 10
April 2018 Update: Tổng quan bản cập nhật tháng Tư và
Windows Timeline


Được giới thiệu vào đầu năm 2017 tại Build Developer Conference cùng hàng loạt tính năng mới có trong Windows 10 Fall Creators Update bởi Microsoft, Windows Timeline là một trong những tâm điểm tại sự kiện ấy. Mặc dù đã không thể "chung bước" cùng Windows 10 Fall Creators Update như những gì hãng đã vạch ra từ đầu, tính năng này đã dần xuất hiện và được hoàn thiện qua các bản thử nghiệm Windows 10 Redstone 4 Insider Preview.

Với tính năng Windows Timeline, người dùng được xem tất cả các ứng dụng mà họ đã mở lên trên những thiết bị khác nhau trong một quãng thời gian nhất định. Đồng thời, người dùng cũng có thể mở lại chính app đó và làm tiếp những gì đang dở dang. Hiệu lực của những thao tác được hỗ trợ trong Windows Timeline có thể kéo dài đến 30 ngày. Sau 30 ngày, thao tác sẽ bị xoá đi.

 

  • Khám phá Windows
10 April 2018 Update: Tổng quan bản cập nhật tháng Tư và
Windows Timeline
  • Windows Timeline - một tính năng mong chờ đã xuất hiện trên Windows 10 April 2018 Update

 

Để minh hoạ, mình sẽ lấy một ví dụ đơn giản như thế này. Giả sử, mình đang thao tác chỉnh sửa một văn bản Word trên máy tính A. 29 ngày sau đó, mình cũng có thể thao tác tiếp ở trên một máy tính B, miễn hai thiết bị này sử dụng chung một tài khoản Microsoft. Tuy nhiên, qua khỏi ngày thứ 30 thì thao tác đó sẽ không còn được lưu giữ để tiếp tục thực hiện được nữa (file Word sẽ biến mất).

Không chỉ gói gọn trong những hoạt động của những ứng dụng / dịch vụ được cung cấp bởi Microsoft như trình duyệt Edge, MSN, Outlook, Notepad hay Office, tính năng này còn mở rộng đến một số ứng dụng đến từ bên thứ ba như Chrome hay Open Office.

Cũng nên nhớ rằng, Redstone 4 chỉ là điểm khởi đầu của Windows Timeline. Với sự quan tâm sâu sắc của người dùng, mình cá chắc rằng độ trực quan, cũng như vùng đối tượng được hỗ trợ tính năng này sẽ được phát triển hơn nữa qua các bản cập nhật lớn tiếp theo.

 

 

Nguồn: WindowsCentral​, Techrum

Bình luận về bài viết