Thủ thuật Windows , Windows

Hướng dẫn tự động xóa file tạm, dọn rác ổ cứng tự động trên Windows 10

Trong quá trình sử dụng máy tính trong thời gian dài, dung lượng còn trống trên ổ đĩa hệ thống của anh em sẽ bị giảm đi đáng kể, do trong quá trình hoạt động, hệ điều hành, và các phần mềm bạn sử dụng sẽ sinh ra các file tạm nhưng vì một lý do nào đó chúng không được xóa đi. Hôm nay, mình xin chia sẻ cho anh em thủ thuật giúp tự động xóa file rác cũng như các file được lưu trong thùng rác (recycle bin) trên Windows 10 mà không cần dùng đến các phần mềm của bên thứ 3 nhé.


Bước 1: Mở Settings (Phím tắt Windows + I) > System > Storage

Hướng dẫn tự động xóa
file tạm, dọn rác ổ cứng tự động trên Windows 10


Bước 2: Click vào tab Storage Sense. Tiếp tục click Change how we free up space automatically (Windows version 1803 trở xuống) hoặc Configure Storage Sense or run it now (Windows version 1803 trở lên).

Hướng dẫn tự động xóa
file tạm, dọn rác ổ cứng tự động trên Windows 10


Bước 3: Phía dưới Storage Sense, bật chế độ On.

1. Run Storage Sense:

Đầu tiên hãy tìm hiểu mục Run Storage Sense sẽ cho phép bạn xóa file rác trên ổ cứng theo chu kỳ: hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng. Trường hợp ổ cứng có dung lượng lớn thì hãy chọn During low free disk space, Windows sẽ gửi thông báo khi cần xóa file.

Hướng dẫn tự động xóa
file tạm, dọn rác ổ cứng tự động trên Windows 10

2. Temporary Files: cho phép bạn tùy chọn để giải phóng dung lượng ổ cứng:

Thông thường 2 mục luôn chiếm ổ cứng nhiều nhất là thùng rác và thư mục Download. Windows 10 đã cho phép bạn lên lịch tự động để giải phóng dung lượng 2 thư mục này. Bạn có thể lựa chọn xóa dữ liệu không dùng đến trong vòng 1 ngày, 14 ngày, 30 ngày hoặc 60 ngày .

Hãy tích chọn vào mục Delete Temporary file that my apps aren’t using, sau đó tùy chỉnh hai mục sau:

  • Delete files in my recycle bin if they have been there for over: Tùy chọn xóa thùng rác.
  • Delete files in my Downloads folder if they have been there for over: xóa file tải về trong thư mục Download

Hướng dẫn tự động xóa
file tạm, dọn rác ổ cứng tự động trên Windows 10


3. Free up space now giải phóng dung lượng ngay lập tức

Storage Sense còn cho phép bạn giải phóng dung lượng tức thời. Nếu bạn còn quá ít dung lượng ổ cứng. Có thể click vào nút Clean Now để Windows tiến hành dọn dẹp luôn. Mất khoảng vài phút để Windows tính toán dữ liệu cần xóa. Và ổ cứng sẽ tăng dung lượng trống lên nhanh chóng.

Hướng dẫn tự động xóa
file tạm, dọn rác ổ cứng tự động trên Windows 10

Hi vọng bài viết này có thể giúp anh em giải quyết được vấn đề và tiết kệm được không gian lưu trữ. Đừng quên chia sẻ cho mọi người nếu thấy hữu ích nhé.


Bài viết liên quan:

Nguồn: Techrum

Bình luận về bài viết

Đang được xem nhiều

Windows , Mac OS

Adobe CC nói chung và phiên bản Adobe CC 2020 là bộ công cụ cực kỳ nổi tiếng của Adobe và hữu ích cho những anh em là Designer, tuy nhiên để sở hữu bộ phần mềm này thì không phải ai cũng có khả năng vì giá bản quyền khá đắt đỏ so với thu nhập của hầu hết người dùng, nên việc sử dụng phiên bản đã kích hoạt sẵn vẫn là giải pháp tối ưu cho đa số anh em. Và không dong dài nữa, dưới đây là danh sách tổng hợp file cài đặt của bộ công cụ Adobe CC 2020 này, anh em chỉ cần tải về cài đặt và sử dụng thôi nhé.