Tin tức , Vi xử lý
CES 2018: AMD công bố kế hoạch và lộ trình chính thức 2018, chính thức trở lại cuộc đua cùng Intel

CES 2018: AMD công bố kế hoạch và lộ trình chính thức 2018, chính thức trở lại cuộc đua cùng Intel

Với những thành công trong năm 2017, cùng với những kế hoạch và đường lối rõ ràng trong năm 2018, có vẻ như AMD đã sẵn sàng để lật ngược thế cờ sau hàng chục năm bị Intel lấn lướt, báo hiệu sự trở lại của cuộc chiến CPU đầy khốc liệt.

Với việc sự kiện CES đã bắt đầu, hàng loạt "quả bom lớn" đã được các ông lớn trong giới công nghệ tung ra, và AMD cũng không phải ngoại lệ. Ngay trong ngày đầu tiên của sự kiện, AMD đã công bố kế hoạch và lộ trình chính thức của mình cho năm 2018, với rất nhiều thông tin vô cùng thú vị, mà theo nhận định của nhiều người là sẽ đưa cuộc chiến phần cứng giữa Intel và AMD trở về trạng thái cân bằng.

 

[CES 2018] AMD côngbố lộ trình 2018, chính
thức trở lại cuộc đua thách thức Intel

 

Theo thông tin được AMD công bố, tháng 4 tới hãng sẽ tung ra thị trường phiên bản nâng cấp của dòng sản phẩm Ryzen, với tên gọi Ryzen thế hệ thứ 2. Thông tin chi tiết về dòng sản phẩm mới này vẫn chưa được công bố, chỉ biết là kiến trúc "Zen+" trong chip Ryzen thế hệ thứ 2 là phiên bản nâng cấp của kiến trúc Zen. Dòng chip mới này sẽ được sản xuất theo công nghệ 12nm, là một bước tiến nhỏ so với cấu trúc 14nm trước đây. Ở thời điểm hiện tại, AMD vẫn sẽ tiếp tục sản xuất chip dựa trên cả hai nền tảng cấu trúc là 12nm và 14nm. Bên cạnh đó, hãng cũng sẽ ra mắt dòng chip Threadripper thế hệ thứ hai, được chế tạo theo kiến trúc Zen+.

Những chiếc CPU Ryzen mới sẽ được AMD tung ra thị trường vào tháng 4 tới, còn CPU Threadripper thế hệ thứ 2 và APU Ryzen Pro sẽ xuất hiện vào nửa cuối năm nay.

 

[CES 2018] AMD côngbố lộ trình 2018, chính
thức trở lại cuộc đua thách thức Intel

 

Việc nâng cấp nền tảng từ 14nm thành 12nm chỉ trong vòng 1 năm thể hiện bước tiến đáng kể của AMD trong lĩnh vực sản xuất chip. Nên nhớ Intel đã giới thiệu nền tảng 14nm từ năm 2014, trước AMD tới gần 3 năm. Không chỉ dừng lại ở đó, AMD còn tuyên bố sẽ tung ra thị trường CPU sử dụng Zen 2, với nền tảng 7nm vào năm 2020. Đối với AMD, tốc độ phát triển như vậy phải nói là thần tốc - nhất là trong bối cảnh trước 2017, AMD gần như "giậm chân tại chỗ" trong cuộc đua với Intel.

Bên cạnh việc ra mắt CPU mới, AMD cũng sẽ cho ra mắt chipset X470, với khả năng "tối ưu cho chip Ryzen thế hệ thứ 2". Tuy nhiên, người sử dụng sẽ không phải nâng cấp mainboard nếu muốn sử dụng CPU mới của AMD, khi mà chúng vẫn tương thích với chipset X370/B350/A320.

 

[CES 2018] AMD côngbố lộ trình 2018, chính
thức trở lại cuộc đua thách thức Intel

 

Ngoài ra, AMD còn sở hữu dòng sản phẩm APU, là sự kết hợp giữa bộ xử lý của kiến trúc Zen và chip đồ họa Vega. Tuy nhiên, những con chip APU này hiện tại chỉ xuất hiện chủ yếu trong các thiết bị di động, cũng như ở Ultrabook, với những cái tên như Ryzen 7 2700U, Ryzen 5 2500U, và Ryzen 3 2300U/2200U.

 

[CES 2018] AMD côngbố lộ trình 2018, chính
thức trở lại cuộc đua thách thức Intel

 

Tuy nhiên từ tháng tới, AMD sẽ tung ra APU Ryzen dùng cho máy tính để bàn, tuy nhiên chỉ có APU Ryzen 3 và Ryzen 5 được sản xuất. Trong đó, Ryzen 5 2400G sẽ có xung nhịp tối đa là 3,9GHz, 4 nhân/8 luồng, 11CU; còn Ryzen 3 2200G sẽ sở hữu 4 nhân/4 luồng, xung nhịp tối đa 3,7GHz và 8CU. Đương nhiên APU Ryzen sẽ yếu hơn CPU Ryzen + VGA rời, nhưng vẫn là một lựa chọn thích hợp cho những cấu hình máy tiết kiệm mà vẫn có khả năng chơi game tương đối ổn.

 

[CES 2018] AMD côngbố lộ trình 2018, chính
thức trở lại cuộc đua thách thức Intel

 

Lợi thế của chip APU Ryzen trong thị trường thiết bị di động nằm ở mức giá phải chăng cùng lượng điện năng tiêu thụ thấp. AMD cũng đang nắm trong tay chip RX Vega M với hiệu năng cao, sẽ được Intel sử dụng cùng với những con chip Core thế hệ thứ 8 của laptop. Bên cạnh đó, với việc Intel không có kế hoạch sản xuất chip G thế hệ thứ 8 cho máy bàn, mảng thị trường này vẫn sẽ là sân chơi của AMD.

 

[CES 2018] AMD côngbố lộ trình 2018, chính
thức trở lại cuộc đua thách thức Intel

 

"Quả bom" cuối cùng được AMD thả xuống trong ngày hôm nay là thông báo về chip Vega nền tảng 7nm, sẽ được ra mắt trong năm nay. Trước đó, AMD đã từng thông báo về kế hoạch bỏ qua nền tảng 10nm để xuống thẳng 7nm, và sẽ sử dụng chúng cho dòng sản phẩm Radeon Instinct phục vụ trong quá trình Machine Learning. Phiên bản dành cho người dùng phổ thông sẽ được ra mắt muộn hơn một chút. Cùng với đó là kiến trúc 7nm "Navi", dự kiến sẽ ra mắt vào năm 2019, và kiến trúc 7nm+ thế hệ mới vào năm 2020.

Theo lời của ông Jim Anderson đến từ AMD, ông rất tự tin về việc AMD đã có thể "quay trở về cạnh tranh với Intel, không phải bằng cách tạo ra những con chip rẻ hơn và yếu hơn nhắm vào thị trường phổ thông, mà bằng cách tạo ra những con chip vừa rẻ vừa khỏe." Đặt trong bối cảnh lòng tin của người dùng vào Intel mới đây đang bị lung lay sau thông tin về hai lỗ hổng bảo mật lớn trên CPU, có vẻ như AMD thực sự đang có rất nhiều cơ hội để quay trở về cuộc đua với Intel sau một thời gian dài bị áp đảo.

 

Có thể bạn quan tâm:

 

 

Nguồn: PC Gamer, Gizmodo, GenK

Loading...

Bình luận về bài viết

Loading...