Mac OS

[WWDC19] Apple ra mắt macOS Catalina, khai tử iTunes, sử dụng iPad làm màn hình phụ và nhiều cải tiến hữu ích khác

Trong khuôn khổ Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu WWDC 2019, Apple chính thức ra mắt phiên bản tiếp theo của macOS 10.15 với tên gọi Cataline, cho phép các nhà phát triển chuyển các ứng dụng của iPad sang máy tính Mac.

Bản cập nhật mới với nhiều thay đổi đáng chú ý được Apple ra mắt đúng một năm sau khi giới thiệu macOS 10.14 Mojave cùng Chế độ tối, Apple News và giao diện của App Store được thiết kế lại.

Các ứng dụng Apple Music, Podcasts và Apple TV mới trên macOS Catalina với chức năng hoạt động tương tự như phiên bản gộp trong ứng dụng iTunes cũ. Podcast bổ sung thêm tùy chọn lập chỉ mục cục bộ, giao diện Apple Music gần giống với iTunes nhưng tính năng được tối giản hơn, Apple TV hỗ trợ phát lại 4K HDR với HDR 10, Dolby Vision và Dolby Atmos.

Tính năng mới đáng chú ý nhất trên macOS 10.15 là hỗ trợ ứng dụng iPad (thuộc dự án Marzipan nhưng được đổi tên thành Catalyst), cho phép các nhà phát triển chuyển ứng dụng iPad sang máy tính Mac và có thể sử dụng Xcode để nhắm mục tiêu các ứng dụng iPad với macOS Catalina.

[WWDC19] Apple ra mắt
macOS Catalina, khai tử iTunes, sử dụng iPad làm màn hình
phụ và nhiều cải tiến hữu ích khác

Apple cũng giới thiệu tính năng mới là "Sidebar", giúp kết nối và sử dụng iPad làm màn hình phụ cho máy tính Mac giống như các ứng dụng của bên thứ ba như Luna hay Duet Display, từ lâu đã hỗ trợ điều này trên macOS. macOS Catalina cũng mang đến cách điều khiển máy tính Mac mới bằng giọng, được thiết kế như một tính năng trợ năng nhưng có thể sử dụng để thực hiện thao tác điều khiển.

[WWDC19] Apple ra mắt
macOS Catalina, khai tử iTunes, sử dụng iPad làm màn hình
phụ và nhiều cải tiến hữu ích khác

Bên cạnh đó "Find My Friends" và "Find My iPhone" được gộp thành ứng dụng "Find My" (hỗ trợ cho cả iOS và macOS), bổ sung khóa kích hoạt bảo mật, ứng dụng Ảnh thêm chế độ xem mới, Ghi chú hỗ trợ xem dưới dạng thư viện, Lời nhắc thay đổi đánh kể về giao diện và tính năng.

Dự kiện phiên bản macOS Catalina sẽ được phát hành vào mùa thu này. Và theo như danh sách được Apple công bố thì hầu hết các thiết bị Mac từ 2011 trở xuống sẽ không được hỗ trợ nâng cấp OS mới trong tương lai, đã đến lúc người dùng nên nâng cấp máy để phù hợp với nhu cầu cũng và nhận được cập nhật OS mới hơn trong tương lai.

Dưới đây là danh sách thiết bị hỗ trợ được macOS Catalina, mời anh em tham khảo:

  • MacBook (12") 2015 trở lên
  • MacBook Air 2012 trở lên
  • MacBook Pro 2012 trở lên
  • Mac Mini 2012 trở lên
  • iMac 2012 trở lên
  • iMac Pro 2017 (tất cả models)
  • Mac Pro 2013 trở lên


Bài viết liên quan:

Nguồn: TheVerge​, Techrum
Loading...

Bình luận về bài viết

Loading...

Đang được xem nhiều

Ảnh nền

Bộ đôi Galaxy Note 10/ Note 10+ năm nay cũng đi theo trào lưu màn hình đục lỗ giống như Galaxy S10/S10+. Trong nội dung bài viết này mình xin tổng hợp một số hình nền thú vị để trang trí cho chiếc Galaxy Note 10 của anh em trở nên độc đáo hơn. Mời anh emxem qua một số ảnh mẫu bên dưới trước khi lựa chọn tải về nếu thích.