Phụ kiện
Đây là chiếc thẻ nhớ của tương lai: đọc 1.400MB/giây, ghi 1.000MB/giây

Đây là chiếc thẻ nhớ của tương lai: đọc 1.400MB/giây, ghi 1.000MB/giây

Bên cạnh loại thẻ nhớ chuyên dụng dành cho video là CFast, thẻ SD và CF đã trở thành những tiêu chuẩn công nghiệp... cho đến hôm nay. ProGrade Digital, một thương hiệu thẻ nhớ vừa thành lập và còn khá mới mẻ, là công ty đầu tiên trên thế giới giới thiệu chuẩn thẻ nhớ mới mang tên CFexpress.

Công nghệ mới này được vén màn tại NAB Show ở Las Vegas bởi CEO ProGrade Digital, Wes Brewer. Theo vị CEO này thì: "Chuẩn CFexpress đã tiến hóa trong nhiều năm bởi Hiệp hội CompactFlash để trở thành chuẩn kế vị cho cả CFast và XQD. Chúng tôi rất vui được làm việc với Hiệp hội CompactFlash, cũng như các hãng phát triển thiết bị khác, để mang đến thị trường chuẩn lưu trữ tháo lắp thế hệ mới này".

 

Đây là chiếc thẻ
nhớ của tương lai: đọc 1.400MB/giây, ghi 1.000MB/giây

 

Brewer còn giải thích một số lợi điểm mà chuẩn CFexpress có thể mang lại cho các nhiếp ảnh gia và các nhà quay phim: "Việc sử dụng CFexpress rộng rãi sẽ cho phép chụp ảnh độ phân giải và bit rate cao hơn so với trước đây, trên nhiều thiết bị chụp ảnh và quay phim. Tốc độ offload nhanh hơn cũng mang lại lợi thế lớn cho quá trình xử lý ảnh sau khi chụp thông qua tốc độ đọc siêu cao mà nó hỗ trợ".

Vậy CFexpress nhanh như thế nào khi so sánh với các loại thẻ nhớ lưu trữ chúng ta vẫn hay sử dụng? Thực ra là rất nhanh! ProGrade Digital đã biểu diễn tốc độ đọc của CFexpress, và kỷ lục mà nó đạt được là vượt quá 1.400MB/giây, còn tốc độ ghi liên tục cũng đạt hơn 1.000MB/giây. Để tiện so sánh, tốc độ này nhanh gần gấp 3 thẻ CFast và gấp hơn 4 lần thẻ SDXC UHS-II hiệu năng cao. Trên thực tế, các thẻ SD trung bình có tốc độ ghi chỉ 95MB/giây, tức thẻ CFexpress cho tốc độ cao gấp 10 lần!

 

Đây là chiếc thẻ
nhớ của tương lai: đọc 1.400MB/giây, ghi 1.000MB/giây

Một thẻ CFexpress 1TB có thể lưu trữ hơn 100.000 ảnh JPEG

 

Mức hiệu năng khủng khiếp này quả là cực kỳ hấp dẫn đối với cả các nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh hành động và ảnh cuộc sống hoang dã - những người thường xuyên có nhu cầu chụp những chuỗi ảnh liên tục ở tốc độ cao, hoặc đối với những nhà quay phim muốn sở hữu một chiếc thẻ nhớ có thể lưu trữ được một lượng lớn các cảnh quay với tổng thời gian lên đến hàng giờ.

Vậy một thẻ CFexpress 1TB có thể chứa bao nhiêu hình ảnh? Đối với một máy ảnh DSLR 24-megapixel thông thường, một thẻ CFexpress sẽ chứa được 100.000 ảnh JPEG hoặc 10.000 ảnh RAW chưa nén. Có nghĩa là bạn sẽ có thể chào tạm biệt việc thay thẻ giữa các buổi chụp hình rồi đấy!

Hiện chưa có thông tin nào về giá bán của thẻ CFexpress mới, do đó chúng ta sẽ phải chờ thêm một thời gian nữa để biết chuẩn thẻ này sẽ đi đến đâu. Bạn nghĩ gì về chiếc thẻ nhớ thời đại mới này?

 

Bài viết liên quan:

 

 

Nguồn: DigitalRev, GenK

Loading...

Bình luận về bài viết

Loading...