Khoa học - Đời sống

Mã độc núp bóng ChatGPT hoành hành trên Facebook

ChatGPT hiện là chủ đề được rất nhiều người quan tâm, hacker lợi dụng danh nghĩa đã tạo ra nhiều mã độc dưới công cụ sử dụng ChatGPT để đánh cắp thông tin và tài sản của người dùng mạng xã hội Facebook. Thông tin trên được các chuyên gia bảo mật của Meta - công ty mẹ của Facebook - chia sẻ với kênh CNN.

Meta cho biết tính từ tháng 3 tới nay họ đã phát hiện khoảng 10 loại mã độc khác nhau và chặn hơn 1.000 đường link nguy hiểm được quảng cáo là công cụ tích hợp chatbot hỗ trợ trí tuệ nhân tạo (AI).

Kẻ xấu tạo ra hàng loạt phần mềm mã độc dưới danh nghĩa công cụ sử dụng ChatGPT để thu hút sự quan tâm và dụ người dùng Facebook tải về. Từ đó, bọn chúng có thể giành quyền truy cập vào thiết bị rồi đánh cắp thông tin quan trọng và tiền của người dùng.

"Chúng tôi đã và đang sẵn sàng đối phó với hành vi lạm dụng trí tuệ nhân tạo mới, như ChatGPT của Công ty OpenAI" – Giám đốc bảo mật thông tin của Meta Guy Rosen tiết lộ.

Mã độc núpbóng
ChatGPT hoành hành trên Facebook
ChatGPT dù được đón nhận nhiệt tình nhưng cũng có nguy cơ bị kẻ xấu lợi dụng cho mục đích xấu.

Thông tin của Meta được đưa ra trong bối cảnh các nhà lập pháp Mỹ mới đây cũng đưa ra cảnh báo kẻ xấu có thể lợi dụng chatbot như ChatGPT để thao túng và truyền đi thông tin giả mạo, bóp méo nhằm phục vụ một chiến dịch nào đó, chẳng hạn như bầu cử.

Về điều này, Giám đốc bảo mật thông tin của Meta cho rằng hiện vẫn còn sớm để đánh giá việc sử dụng AI trong các hoạt động tuyên truyền. Tuy nhiên, chẳng sớm thì muộn, kẻ xấu cũng sẽ sử dụng AI để tăng tốc và mở rộng quy mô để đạt được mục đích của mình.

ChatGPT nhanh chóng bùng nổ trên toàn cầu sau khi được Công ty OpenAI (Mỹ) ra mắt hồi tháng 11 năm ngoái. Dù được đón nhận nhiệt tình nhưng ChatGPT cũng gây lo ngại khi thường xuyên trả lời sai hoặc có nguy cơ bị lợi dụng cho mục đích xấu.


Xem thêm:

Bình luận về bài viết

Đang được xem nhiều

Điện thoại

Sạc nhanh là một tiện ích tuyệt vời trong thời đại 4.0. Với các công nghệ tân tiến nhất, hiện nay nhiều mẫu smartphone có thể được sạc trong vòng chưa đầy 30 phút, một số thậm chí còn có thể sạc đầy trong vòng chưa đầy 15 phút. Đây chắc chắn là tính năng mà nhiều người dùng điện thoại nào cũng muốn sử dụng. Dù mang lại rất nhiều lợi ích nhưng tính năng đặc biệt này lại được xem là con dao hai lưỡi