Thủ thuật Android , Android

Hướng dẫn cài Fluid Navigation Gestures: Điều hướng cử chỉ vuốt cạnh viền và đáy mượt mà trên Android

Điều hướng bằng cử chỉ vuốt chính là cách sử dụng smartphone tốt nhất hiện nay do màn hình ngày càng to hơn và phím ảo thì lại lấn chiếm diện tích. Tuy nhiên, một số máy mặc định vẫn chưa thể điều hướng bằng cách này mà vẫn thông qua phím ảo, nhưng ứng dụng dưới đây sẽ giúp bạn đem khả năng điều khiển bằng cử chỉ lên smartphone của mình.  Với Fluid Navigation Gestures, ứng dụng không chỉ hỗ trợ vuốt từ dưới lên như iPhone X mà còn vuốt được cả cạnh viền, đây là tính năng rất đáng chú ý, vì theo mình cạnh viền mới chính là nơi dành cho thao tác điều hướng vuốt.

Fluid Navigation Gesture sẽ cho phép bạn tuỳ biến thao tác vuốt khá nhiều mà không cần phải root máy. Ví dụ với cạnh dưới, bạn có thể chia khu vực vuốt thành 3 phần rồi gán từng chức năng cho nó. Đồng thời bạn cũng có thể gán chức năng vuốt cạnh viền:
 


Bây giờ chúng ta hãy tiến hành tải và cài đặt Fluid Navigation Gestures để trải nghiệm nhé

  • Fluid Navigation Gestures - On Play Store
  • Nhà phát triển chỉ ghi yêu cầu phiên bản Android tuỳ theo từng máy, không rõ là từ phiên bản bao nhiêu trở lên, mình test trên Android 8.0

Sau khi tải xong, ứng dụng sẽ xin phép bạn truy cập vào một số quyền để có thể hoạt động được, bao gồm “Ứng dụng có thể xuất hiện trên cùng" và “Dịch vụ hỗ trợ", hãy bật lên nhé. Sau khi cho phép vào các quyền thì bạn đã có thể bắt đầu cài đặt Fluid theo ý thích. Tuy nhiên, bạn cần loại bỏ dải phím điều hướng ảo để có thể sử dụng tốt nhất. Lúc này nếu máy đã root thì chỉ cần bấm Grant with Root thôi, còn nếu chưa root thì dùng ADB nhập vào dòng code bên dưới:
 

Mã:
Windows: adb shell pm grant com.fb.fluid
android.permission.WRITE_SECURE_SETTINGS
Mac: ./adb shell pm grant com.fb.fluid
android.permission.WRITE_SECURE_SETTINGS

Để cài đặt và sử dụng ADB anh em có thể tham khảo trong bài viết sau:

Sau khi thực hiện xong, hãy Enable hai dòng trên cùng lên (không cần dùng ADB hay root vẫn cài được nhưng sẽ dính phím ảo).

Hướng dẫn cài Fluid
Navigation Gestures: Điều hướng cử chỉ vuốt cạnh viền và đáy
mượt mà trên Android

Tiếp theo là phần cài đặt theo thói quen sử dụng. Ở đây chúng ta có thể dùng Fluid để cài cử chỉ vuốt cho cạnh dưới màn hình và hai cạnh trái phải.

Hướng dẫn cài Fluid
Navigation Gestures: Điều hướng cử chỉ vuốt cạnh viền và đáy
mượt mà trên Android

Mỗi phần sẽ có hai cách vuốt là vuốt nhanh/vuốt giữ. Bạn có thể gán tác vụ cho chúng tuỳ sở thích, có thể là những tác vụ như Back, Home, Recent, mở Assistant, Notifications,... hoặc nếu mua bản Pro (48.000 VND) bạn có thể mở nhanh các ứng dụng luôn.

Hướng dẫn cài Fluid
Navigation Gestures: Điều hướng cử chỉ vuốt cạnh viền và đáy
mượt mà trên Android

Cái hay là Fluid chia phần dưới màn hình làm 3 hoặc 4 (dành cho bản Pro) vùng mà bạn có thể trượt để thay đổi, từ đó có thể gán được lên đến 6 hoặc 8 tác vụ.

Tương tự ở phần cạnh viền bạn cũng có hai lựa chọn vuốt nhanh/vuốt giữ cho hai cạnh trái phải, tổng cộng lên đến 4 tác vụ. Theo gợi ý của mình, nếu bạn sử dụng một smartphone có màn hình dài thì nên gán các nút Back, Home, Recent cho phần cạnh viền vì rất tiện thao tác.
 

Như vậy là bạn đã có thể tuỳ chỉnh các cử chỉ vuốt theo ý thích rồi, chúc các bạn thành công. Theo mình trải nghiệm nhanh thì thao tác vuốt cạnh đáy rất tốt, phản hồi nhanh và chính xác, tuy nhiên thao tác ở cạnh viền thì đôi khi chưa được nhạy. Hi vọng trong thời gian tới nhà phát triển sẽ cái tiến các thao tác vuốt để trải nghiệm thực tế trở nên mượt mà hơn.

 

Lưu ý: Nếu không muốn sử dụng nữa và xoá Fluid Navigation Gestures, bạn nên bật lại phím điều hướng ảo trước khi xoá. Nếu lỡ xoá trước khi bật và mất luôn thanh điều hướng thì hãy kết nối với máy tính, dùng ADB và nhập dòng code bên dưới vào:
 

Mã:
Windows: adb shell wm overscan 0,0,0,0
Mac: ./adb shell wm overscan 0,0,0,0


Bài viết liên quan:

Nguồn: Techrum

Bình luận về bài viết

Đang được xem nhiều