Điện thoại , Khoa học - Đời sống

Điều khiển iPhone bằng ánh mắt: Công nghệ hỗ trợ người khuyết tật đột phá từ Apple

Công nghệ đột phá này sử dụng camera trước để thiết lập và hiệu chỉnh trong vài giây. Nhờ khả năng học máy trên thiết bị, tất cả dữ liệu được sử dụng để thiết lập và điều khiển tính năng này được lưu trữ an toàn trên thiết bị và không được chia sẻ với Apple. Đại diện công ty (Mỹ) khẳng định công nghệ này được thiết kế để hoạt động trên các ứng dụng iOS và iPadOS mà không yêu cầu thêm bất kỳ phần cứng hoặc phụ kiện nào.

Ngoài ra, Apple còn giới thiệu tính năng "âm nhạc rung động" tận dụng hệ thống rung Taptic Engine của iPhone để "phát các lần chạm, kết cấu và rung động tinh tế theo âm thanh của bản nhạc". Người dùng khiếm thính hoặc khó nghe có thể "trải nghiệm âm nhạc trên iPhone" thông qua một loạt các rung động, nhịp chạm và hiệu ứng khác, đồng bộ với hàng triệu bản nhạc trên Apple Music. Các nhà phát triển cũng có thể thêm tính năng này vào ứng dụng của riêng họ thông qua API mới.

Điều khiển iPhone
bằng ánh mắt: Công nghệ hỗ trợ người
khuyết tật đột phá từ Apple

Điều khiển iPhone
bằng ánh mắt: Công nghệ hỗ trợ người
khuyết tật đột phá từ Apple

 

Một tính năng hỗ trợ người khuyết tật đáng chú ý khác là các phím tắt bằng giọng nói. Người dùng có thể "gán các câu lệnh tùy chỉnh mà Siri có thể hiểu để khởi chạy các phím tắt và hoàn thành các tác vụ phức tạp". Tính năng "Lắng nghe Giọng nói Bất thường" sử dụng công nghệ học máy để nhận dạng các kiểu giọng nói riêng biệt của mỗi người. Tính năng này được "thiết kế dành cho người dùng mắc các bệnh lý mắc phải hoặc tiến triển ảnh hưởng đến giọng nói, chẳng hạn như bại não, xơ cứng teo cơ một bên (ALS) hoặc đột quỵ".

Với những người thường xuyên bị say tàu xe khi sử dụng thiết bị công nghệ, Apple đã phát triển một phương pháp mới để giảm thiểu cảm giác khó chịu này. Tính năng "tín hiệu chuyển động xe" sử dụng các chấm động ở các cạnh màn hình để biểu thị những thay đổi trong chuyển động của xe, giúp giảm thiểu xung đột cảm giác mà không ảnh hưởng đến nội dung chính."Với tín hiệu chuyển động xe, các chấm động ở các cạnh màn hình biểu thị những thay đổi trong chuyển động của xe giúp giảm xung đột cảm giác mà không ảnh hưởng đến nội dung chính. Sử dụng các cảm biến được tích hợp trong iPhone và iPad, tín hiệu chuyển động xe nhận ra khi nào người dùng đang ở trong một phương tiện đang di chuyển và phản hồi phù hợp. Tính năng này có thể được đặt để hiển thị tự động trên iPhone hoặc có thể được bật và tắt trong trung tâm điều khiển."

Tất cả các tính năng hỗ trợ người khuyết tật mới này dự kiến sẽ ra mắt trong iOS và iPadOS 18 vào cuối năm nay, trước thềm sự kiện WWDC của Apple diễn ra vào tháng tới. Thông qua việc ứng dụng AI và học máy, Apple một lần nữa khẳng định iOS 18, iPadOS 18 và các nền tảng phần mềm khác của công ty sẽ tập trung mạnh vào các tính năng do AI cung cấp. Hiện Apple đang thảo luận với cả OpenAI và Google về việc hợp tác trên một số chức năng AI tạo sinh.

Việc Apple giới thiệu các tính năng hỗ trợ người khuyết tật mới trước Ngày Nhận thức về Khả năng Tiếp cận Toàn cầu (16/5) cho thấy nỗ lực đáng ghi nhận của công ty trong việc mang sản phẩm của mình đến với nhiều người dùng nhất có thể. Đây là những bước tiến lớn giúp sản phẩm của Apple trở nên dễ tiếp cận hơn với mọi người.


Xem thêm:

Bình luận về bài viết

Đang được xem nhiều

Khoa học - Đời sống

Nhóm các nhà khoa học ở Nga đã tiến hành một loạt thí nghiệm đáng kinh ngạc về khả năng ngoại cảm bằng cách sử dụng một thiết bị gọi là gương Kozyrev (gương thời gian) - có thể phản xạ lại năng lượng suy nghĩ của người ngồi trong gương, đồng thời nó có thể tạo ra sự sự thay đổi lớn về mật độ vật chất thời gian khiến cho người ngồi trong nó có thể rơi vào các trạng thái ý thức tăng cường và các trạng thái đặc biệt khác, bao gồm cả thời gian phi tuyến tính.