Khoa học - Đời sống , Windows

Microsoft mô tả chi tiết cách Microsoft Edge mới ít ngốn RAM hơn nhờ kiến trúc đa quy trình mới

Mới đây Microsoft cho biết, trình duyệt Microsoft Edge nhân chromium mới đã cải thiện tính bảo mật và độ tin cậy nhờ kiến ​​trúc đa quy trình mới. Microsoft nhấn mạnh, kiến ​​trúc này giúp giảm đáng kể dung lượng bộ nhớ và CPU mà trình duyệt cần đến.

Microsoft mô tả chi
tiết cách Microsoft Edge mới ít ngốn RAM hơn nhờ kiến trúc
đa quy trình mới

Từ lâu chúng ta đều biết rằng Google Chrome là một trong những trình duyệt ngốn bộ nhớ RAM nhất, đặc biệt là trên PC chạy Windows 10. Vì Microsoft Edge mới sử dụng nhân chung nhân chromium nên Microsoft muốn tránh trình duyệt con cưng đi theo vết xe đổ đó của Chrome.

Chính vì vậy, Microsoft đã phát triển kiến trúc đa quy trình mới cho Microsoft Edge nhân chromium. Kiến trúc mới này đem tới một số lợi ích nhất định, giúp phần nào giảm tài nguyên hệ thống bị tiêu thụ quá mức.

Cụ thể trình duyệt Microsoft Edge được chia thành các quy trình khác nhau và tất cả chúng hoạt động cùng nhau để mang đến cho người dùng trải nghiệm duyệt web tốt nhất. Danh sách các quy trình bao gồm quy trình trình duyệt, quy trình kết xuất, quy trình GPU, quy trình tiện ích, quy trình xử lý bàn di chuột và cả quy trình trình plug-in và extension.

Dưới đây là sơ đồ chi tiết về một quy trình xử lý của trình duyệt Edge mới với 4 tab đang mở và 2 extension đang được bật:

Microsoft mô tả chi
tiết cách Microsoft Edge mới ít ngốn RAM hơn nhờ kiến trúc
đa quy trình mới

Ngoài lợi ích lớn nhất của kiến ​​trúc đa quy trình là hạn chế sử dụng tài nguyên nhưng bên cạnh đó, nó cũng cải thiện tính bảo mật, độ tin cậy và trách nhiệm giải trình tài nguyên về việc sử dụng tài nguyên của hệ thống. Đây chắc chắn là một lợi ích đáng chú ý đối với những người dành phần lớn thời gian cho trình duyệt web.

Hiện Microsoft đang tiếp tục nghiên cứu cách giảm dung lượng bộ nhớ RAM và hiệu năng CPU cần thiết.

Các giải pháp bao gồm việc cung cấp cho các nhà phát triển trang web và extension thông tin quan trọng, giúp họ tùy chỉnh trang web sao cho ít tiêu tốn tài nguyên hơn, đồng thời tạo điều kiện để người dùng hiểu thói quen duyệt web của họ ảnh hưởng ra sao đến việc sử dụng tài nguyên của trình duyệt Microsoft Edge


Bài viết liên quan:

Nguồn: Onmsft, GenK

Bình luận về bài viết

Đang được xem nhiều