Khoa học - Đời sống
Microsoft chế tạo cỗ máy có thể biến dữ liệu thành ADN, có khả năng lưu trữ được nhiều thông tin hơn

Microsoft chế tạo cỗ máy có thể biến dữ liệu thành ADN, có khả năng lưu trữ được nhiều thông tin hơn

Microsoft đã chế tạo thành công một cỗ máy giúp mã hóa thông tin kỹ thuật số thành các đoạn ADN, và sau đó có thể giải mã ngược lại. Đây chính là chiếc ổ cứng bằng ADN, một bước tiến lớn trong việc mã hóa và lưu trữ dữ liệu, hứa hẹn có thể thu nhỏ kích thước của những trung tâm dữ liệu khổng lồ thành một con xúc xắc.

Trước đây, các nhà khoa học đã thành công trong việc lưu trữ dữ liệu trên các đoạn mã ADN. Tuy nhiên tất cả quá trình này phải được thực hiện bằng tay, do đó mất rất nhiều thời gian và công sức.

Microsoft chế tạo cỗ
máy có thể biến dữ liệu thành ADN, có khả năng lưu trữ được
nhiều thông tin hơn

Gã khổng lồ phần mềm Microsoft đã hợp tác với Đại học Washington, để tạo ra một cỗ máy có thể tự động chuyển đổi các bit dữ liệu kỹ thuật số thành các đoạn ADN, mà không cần đến người tham gia thực hiện.

Cỗ máy này hiện đang được thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, với giá trị khoảng 10.000 USD. Nó sử dụng một bình thủy tinh bao gồm nhiều chất hóa học khác nhau, để tạo ra các đoạn ADN. Ở đầu cuối là một cỗ máy giúp mã hóa ngược các đoạn ADN thành dữ liệu kỹ thuật số mà máy tính thông thường có thể đọc được.

Tuy nhiên hiện tại cỗ máy này vẫn có một nhược điểm lớn. Do quá trình phản ứng hóa học diễn ra chậm, nên thời gian mã hóa dữ liệu thành ADN mất rất nhiều thời gian. Một nhà nghiên cứu cho biết để cỗ máy này có thể thương mại hóa, tốc độ cần phải nhanh hơn gấp hàng triệu lần hiện nay.

Mặc dù vậy đây cũng là những thành công bước đầu của Microsoft và Đại học Washington, trong việc thực hiện một cuộc cách mạng lưu trữ dữ liệu.


Xem thêm:

Nguồn: TechnologyReview, GenK

Loading...

Bình luận về bài viết

Loading...

Đang được xem nhiều

Windows

Mới đây, nhóm phát triển phần mềm 3uTools đã bổ sung thêm tùy chọn giúp người dùng flash firmware iOS 13 (beta 1) đơn giản hơn ngay trên máy tính Windows mà không cần sở hữu một chiếc máy Mac (chạy nền macOS 10.15) hay cài đặt kèm phần mềm Xcode 11 (beta). Sau đây mình xin hướng dẫn anh em các thao tác thực hiện việc nâng cấp iOS 13 beta để trải nghiệm nhé.