Khoa học - Đời sống

Microsoft chế tạo cỗ máy có thể biến dữ liệu thành ADN, có khả năng lưu trữ được nhiều thông tin hơn

Microsoft đã chế tạo thành công một cỗ máy giúp mã hóa thông tin kỹ thuật số thành các đoạn ADN, và sau đó có thể giải mã ngược lại. Đây chính là chiếc ổ cứng bằng ADN, một bước tiến lớn trong việc mã hóa và lưu trữ dữ liệu, hứa hẹn có thể thu nhỏ kích thước của những trung tâm dữ liệu khổng lồ thành một con xúc xắc.

Trước đây, các nhà khoa học đã thành công trong việc lưu trữ dữ liệu trên các đoạn mã ADN. Tuy nhiên tất cả quá trình này phải được thực hiện bằng tay, do đó mất rất nhiều thời gian và công sức.

Microsoft chế tạo cỗ
máy có thể biến dữ liệu thành ADN, có khả năng lưu trữ được
nhiều thông tin hơn

Gã khổng lồ phần mềm Microsoft đã hợp tác với Đại học Washington, để tạo ra một cỗ máy có thể tự động chuyển đổi các bit dữ liệu kỹ thuật số thành các đoạn ADN, mà không cần đến người tham gia thực hiện.

Cỗ máy này hiện đang được thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, với giá trị khoảng 10.000 USD. Nó sử dụng một bình thủy tinh bao gồm nhiều chất hóa học khác nhau, để tạo ra các đoạn ADN. Ở đầu cuối là một cỗ máy giúp mã hóa ngược các đoạn ADN thành dữ liệu kỹ thuật số mà máy tính thông thường có thể đọc được.

Tuy nhiên hiện tại cỗ máy này vẫn có một nhược điểm lớn. Do quá trình phản ứng hóa học diễn ra chậm, nên thời gian mã hóa dữ liệu thành ADN mất rất nhiều thời gian. Một nhà nghiên cứu cho biết để cỗ máy này có thể thương mại hóa, tốc độ cần phải nhanh hơn gấp hàng triệu lần hiện nay.

Mặc dù vậy đây cũng là những thành công bước đầu của Microsoft và Đại học Washington, trong việc thực hiện một cuộc cách mạng lưu trữ dữ liệu.


Xem thêm:

Nguồn: TechnologyReview, GenK

Loading...

Bình luận về bài viết

Loading...

Đang được xem nhiều

iOS , Android

Warp+ VPN (1.1.1.1) là dịch vụ VPN miễn phí của Cloudflare, hiện tại có mặt trên cả Android và iOS. Người dùng có thể cài đặt ứng dụng và sử dụng miễn phí một cách đơn giản mà không cần phải đăng ký tài khoản. Tuy nhiên với gói miễn phí người dùng sẽ bị giới hạn dung lượng tải về, nhưng hôm nay với thủ thuật không thể đơn giản hơn, anh em có thể tăng dung lượng gần như vô hạn để vô tư sử dụng nhé.