Máy tính bảng

''Lời khuyên chân thành'': Máy tính bảng Android có quảng cáo hay đến mấy cũng đừng mua - Cứ chọn iPad sẽ không bao giờ hối hận!

Mặc dù đã có lịch sử phát triển lâu dài và đồng đều trên cả hai nền tảng, các chuyên gia vẫn nhận định rằng hiện tại không có máy tính bảng Android nào tốt bằng iPad khi so sánh cùng mức giá. Nếu có nhu cầu chọn mua máy tính bảng, đa phần bạn sẽ nhận được lời khuyên là nên mua iPad thay vì máy tính bảng Android.

Người dùng có thể mua iPad Gen 10 – mẫu iPad có chất lượng và mức giá tốt nhất hiện nay - với chi phí vào khoảng 10 triệu đồng. Nếu muốn có một chiếc máy tính bảng Android trong cùng tầm giá, bạn có thể lựa chọn OnePlus Pad, Samsung Galaxy Tab S7 FE hoặc Lenovo P12 Pro.

''Lời
khuyên chân thành'': Máy tính bảng Android có
quảng cáo hay đến mấy cũng đừng mua - Cứ chọn iPad sẽ không
bao giờ hối hận!

Đó là những chiếc máy tính bảng tuyệt vời, nhưng mọi người vẫn khuyên nên chọn iPad thay vì máy tính bảng Android nếu muốn sử dụng lâu dài, cây bút Phil Berne của Tech Radar nhận định. Đây là một điều hoàn toàn trái ngược khi nói về điện thoại. Các mẫu điện thoại Android ngày nay hoàn toàn có thể sánh ngang thậm chí là vượt trội ở một số tính năng so với iPhone.

Vậy tại sao máy tính bảng Android lại tệ đến vậy?

''Lời
khuyên chân thành'': Máy tính bảng Android có
quảng cáo hay đến mấy cũng đừng mua - Cứ chọn iPad sẽ không
bao giờ hối hận!


Không có sự chăm chút

Đầu tiên và quan trọng nhất, rất nhiều ứng dụng trên máy tính bảng Android trông rất tệ. Khi tải xuống một ứng dụng từ Play Store, ứng dụng đó có cả phiên bản dành cho máy tính bảng và điện thoại, nhưng hầu hết các nhà phát triển không mặn mà trong việc tối ưu ứng dụng Android trên máy tính bảng.

Các ứng dụng này trông như thể ứng dụng trên điện thoại bị phóng to một cách thô kệch, kích thước ứng dụng, phông chữ. Vì thế thiếu đi tính thẩm mỹ và sự liền mạch, dẫn đến trải nghiệm sử dụng máy tính bảng Android giống như thể một chiếc điện thoại có màn hình lớn. Ngược lại, iPad luôn mang lại cảm giác như một thiết bị hoàn chỉnh.

Với nhiều người, máy tính bảng Android giống như sự chắp vá giữa các bộ phận của điện thoại thông minh lại với nhau theo cách lộn xộn. Máy tính bảng Android thậm chí còn không tự nhận là máy tính bảng. Bạn sẽ tìm thấy các phần mềm vẫn nhận diện thiết bị của mình là điện thoại. Mặc dù không phải vấn đề lớn, nhưng điều này khiến người dùng cảm thấy thiết bị của họ không được quan tâm đúng mức.

Giá cao nhưng hiệu năng yếu

Trải nghiệm không tốt là thế nhưng máy tính bảng Android ngày nay có giá cũng chẳng kém gì sản phẩm đến từ Apple.

Galaxy Tab S8 có giá 699 USD (khoảng hơn 16 triệu đồng). Máy tính bảng của Samsung đắt hơn nhiều so với iPad Gen 10 của Apple và thậm chí còn đắt hơn cả iPad Air (2022), có giá khởi điểm 599 USD (chỉ khoảng 14 triệu đồng).

Bên trong chiếc máy tính bảng tốt nhất của Samsung là chipset Qualcomm Snapdragon 8 Gen 1, nền tảng di động nhanh nhất mà người dùng có thể tìm thấy trên Android vào năm 2022.

Bên trong iPad Air của Apple là chipset Apple M1, đây là bộ xử lý cấp độ máy tính mà Apple đã sử dụng trong Macbook Air. Máy tính bảng của Samsung rất mạnh mẽ, nhưng nó không thể theo kịp iPad Air.

Một chiếc máy tính bảng có giá hơn 500 USD rõ ràng không còn đơn thuần là một phụ kiện giải trí mà phải xứng đáng là chiếc máy tính nghiêm túc. Hiệu suất máy tính bảng phải hơn thiết bị di động, thậm chí là thay thế máy tính xách tay ở cùng tầm giá. Máy tính bảng Android chưa làm được điều này.


Không được cập nhật thường xuyên

Nếu bạn mua iPad 9.7 inch vào năm 2017, chiếc máy này sẽ vẫn chạy iPad OS 16.4 mới nhất. Apple đã hỗ trợ chiếc máy tính bảng giá rẻ trong suốt sáu năm. Ở một thái cực khác, cùng năm đó, Galaxy Tab S3 ra mắt với mức giá đắt hơn nhiều, được cài sẵn Android 7 và được cập nhật hoàn toàn lên Android 9… và hết. Các bản cập nhật chỉ kéo dài được 3 năm.

Nếu các nhà sản xuất máy tính bảng Android muốn cạnh tranh với iPad, máy tính bảng Android cần phải đủ mạnh để chạy phiên bản Android mới nhất trong sáu năm sau đó. Dù bị chỉ trích nhiều là vậy, các mẫu máy tính bảng Android gia nhập thị trường  ngày nay vẫn chưa làm được kỳ vọng nói trên.

Chỉ với vài trăm USD, một chiếc máy tính bảng không cần phải có mọi tính năng thời thượng, nhưng khi người dùng chi nhiều tiền cho một chiếc máy tính bảng, họ cần nhận được một thiết bị được sản xuất có tâm và được coi trọng.

Cho đến khi Google, Samsung và các hãng sản xuất Android nghiêm túc về ý nghĩa của việc tạo ra một chiếc máy tính bảng chất lượng, với các ứng dụng chuyên dụng và hỗ trợ lâu dài, thì sẽ không có một chiếc máy tính bảng Android nào đáng mua hơn iPad trong thời điểm hiện tại.


Xem thêm:

Bình luận về bài viết

Đang được xem nhiều

Khoa học - Đời sống

Nhóm các nhà khoa học ở Nga đã tiến hành một loạt thí nghiệm đáng kinh ngạc về khả năng ngoại cảm bằng cách sử dụng một thiết bị gọi là gương Kozyrev (gương thời gian) - có thể phản xạ lại năng lượng suy nghĩ của người ngồi trong gương, đồng thời nó có thể tạo ra sự sự thay đổi lớn về mật độ vật chất thời gian khiến cho người ngồi trong nó có thể rơi vào các trạng thái ý thức tăng cường và các trạng thái đặc biệt khác, bao gồm cả thời gian phi tuyến tính.