Điện thoại , Phần mềm - Ứng dụng

Huawei ''đoạn tuyệt'' với Android, chuyện gì sẽ xảy ra nếu cài APK lên HarmonyOS NEXT?

Mới đây, tại sự kiện Huawei Developer Conference 2024 (HDC 2024), Huawei đã chính thức công bố HarmonyOS NEXT. Đây là phiên bản nâng cấp lớn của hệ điều hành HarmonyOS của Huawei, được lần đầu công bố hồi năm 2019 sau khi Huawei bị áp đặt những lệnh trừng phạt của Chính phủ Mỹ.

Huawei
''đoạn tuyệt'' với Android, chuyện gì sẽ
xảy ra nếu cài APK lên HarmonyOS NEXT?

Điểm khác biệt của HarmonyOS NEXT so với các phiên bản trước đó chính là việc Huawei đã "đoạn tuyệt" hoàn toàn với Android. Các phiên bản HarmonyOS trước đây vẫn được tích hợp nền tảng AOSP để chạy các ứng dụng Android, tuy nhiên thành phần này đã bị loại bỏ hoàn toàn trên HarmonyOS NEXT.

Điều này đồng nghĩa với việc HarmonyOS NEXT sẽ không thể cài đặt file .APK của Android được nữa. Theo thử nghiệm của tài khoản WHYLAB trên MXH Weibo (Trung Quốc), khi mở file APK trên HarmonyOS NEXT, hệ điều hành này chỉ hiển thị dấu "?", đồng nghĩa với việc không nhận dạng được tệp tin và không có khả năng cài đặt.

Huawei
''đoạn tuyệt'' với Android, chuyện gì sẽ
xảy ra nếu cài APK lên HarmonyOS NEXT?

Huawei
''đoạn tuyệt'' với Android, chuyện gì sẽ
xảy ra nếu cài APK lên HarmonyOS NEXT?

Với việc không còn hỗ trợ ứng dụng Android, trong suốt những năm qua, Huawei đã hợp tác cùng các nhà phát triển Trung Quốc để phát triển phiên bản ứng dụng tối ưu cho hệ điều hành HarmonyOS NEXT. Hiện nay, phần lớn các ứng dụng phổ biến tại Trung Quốc đã có thể chạy được trên hệ điều hành của Huawei với đầy đủ tính năng.

Tuy vậy, khó có thể nói điều tương tự đối với các nhà phát triển quốc tế, khi Huawei chưa cho thấy những động thái thúc đẩy mạnh mẽ như ở thị trường nội địa. Vì vậy, chưa rõ số phận của người dùng Huawei tại các quốc gia ngoài Trung Quốc sẽ ra sao sau khi HarmonyOS NEXT được chính thức tung ra vào cuối năm nay. Chỉ biết rằng, phiên bản thử nghiệm của HarmonyOS NEXT mới chỉ được Huawei tung ra tại Trung Quốc và chưa có mặt tại các quốc gia khác.


Xem thêm:

Bình luận về bài viết

Đang được xem nhiều